Trang chủ » Thưởng thức trà sữa Thái Lan

Thưởng thức trà sữa Thái Lan

(Ngày đăng: 09-08-2014 05:33:19)
icon facebook   icon google plus  
Trong những ngày hè nóng bức với nhiệt độ lên cao, một cốc trà sữa Thái Lan giàu chất dinh dưỡng là lựa chọn thú vị.

Trà sữa Thái (hay còn gọi là trà đá kiểu Thái Lan hay trà Thái) là một loại thức uống phổ biến và rất được ưa chuộng ở Thái, thường được tìm thấy ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào ở đất nước này cũng như trên toàn thế giới. Khác với trà đá giản dị ở Việt Nam chỉ có trà và đá hay thêm một chút đường, trà đá Thái Lan cầu kỳ hơn nhiều trong cả hình thức lẫn nguyên liệu. Màu hổ phách của trà cùng màu nâu nhạt của lớp sữa phía trên giúp ly trà nổi bật trên bàn ăn. Sự kết hợp giữa trà đặc, sữa và đường giúp bạn có được một loại thức uống tuyệt vời cho những ngày hè nóng nực.

Trà Thái thường được làm từ trà pha, ủ thật đặc, kết hợp cùng những loại nguyên liệu như hồi, me và thảo quả để tạo nên một loại thức uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Hỗn hợp trà này sau đó sẽ được pha thêm đường và sữa để thêm vị ngọt rồi được phục vụ bằng cách đổ lên ly toàn đá (như cách uống cà phê của Việt Nam). Để cho ly trà thêm phần màu sắc cũng như hương vị, một ít sữa sẽ được đổ lên mặt của ly khiến cho ly trà không chỉ thơm ngon về hương vị, đẹp về hình thức.

Bên cạnh đó, chè bánh lọt hay còn gọi chendol sữa dừa cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho giải nhiệt ngày hè. Món chè ngọt, mát này không những là món tráng miệng yêu thích ngày nắng nóng mà từ lâu đã trở thành một phần tinh túy của ẩm thực đường phố của người dân Thái hay các nước Đông Nam Á.

Từng rong ruổi trên các xe đẩy suốt thập kỷ 60, 80, chendol ngày nay đã là món ngon được tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng món địa phương tại Thái Lan. Đa phần người Thái khi dùng món này sẽ kết hợp chendol cùng sữa dừa thạch rau câu, kem vani… hay chọn ăn chè chendol vị sầu riêng ngoài hương vị lá dứa truyền thống.

Nếu ở Thái Lan, chendol được gọi là chong, nghĩa là “đi qua một cái lỗ” thì ở Việt Nam món này được gọi bằng bánh lọt để mô phỏng cách mà bánh được tạo thành: bột khuấy chín, được rây thành từng cọng nhỏ, se lại khi rơi vào nước lạnh. Ngoài món chè bánh lọt truyền thống với thành phần chính là bánh lọt, ở Việt Nam bánh lọt còn được kết hợp cùng đậu xanh hạt, đậu đỏ làm thành ly chè ba màu thơm ngon, hấp dẫn.

Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức những món tráng miệng đậm chất Thái, trong đó không thể không nhắc tới xôi xoài. Nếp thơm nấu với nước dừa xiêm, thêm một miếng xoài chín mang lại cảm giác kỳ là thú vị. Nước me, nước quất xay đậm đà hương vị thỏa cơn khát.