• Chia sẻ
  • An toàn lao động nơi công xưởng xí nghiệp

An toàn lao động nơi công xưởng xí nghiệp

Những tai nạn lao động luôn là nỗi ám ảnh với những người trực tiếp tham gia vào công tác quản lý, có thể tai nạn xảy ra không phải do lỗi của họ nhưng nhiều người vẫn cho rằng người cần phải chịu trách nhiệm đầu tiên và nhiều nhất là người trực tiếp quản lý khu xí nghiệp vào thời điểm tai nạn xảy ra.

Điều này hết sức vô lý, và tôi, với tư cách là một người đã từng phải chịu những chỉ trích như thế, rất rõ về nỗi khổ mà mình phải đối mặt. Tôi từng làm công nhân chân tay bình thường nên tôi cũng thấu hiểu được nỗi vất vả của những người lao đông, sau khi được cất nhắc lên làm quản lý, tôi cảm thấy mình cần phải hiểu những công nhân và có trách nhiệm với họ hơn. Đó là lí do tôi đề nghị tổng công ty mở những khóa huấn luyện an toàn để giúp việc lao động của công nhân được suôn sẻ hơn.

Rõ ràng là trước khi các công nhân bắt tay vào thi công dự án, chính tôi đã nói với họ một số điều trong khóa huấn luyện an toàn ấy, nói họ cần phải cẩn thận và đừng để mình bị thương, nhưng do những yếu tố tác động khác vẫn khiến tai nạn lao động xảy ra. Và lúc đó, tôi cũng có mặt ở hiện trường, tôi đang thảo luận với những công nhân khác về kiến trúc khu nhà, thì nghe một tiếng rầm, có ai đó đã bị ngã và mọi người bắt đầu nháo nhào lên.

Do bạn thanh niên này không đeo bảo hộ nên bị trượt chân rồi ngã xuống đất, nhưng mọi người lại cần tìm một người để chịu trách nhiệm về tai nạn này, và tôi là người hứng mũi chịu sào. Mọi việc đều đổ lên đầu tôi, câp dưới phê phán, cấp trên chỉ trích, điều này khiến tôi thực sự thấy rất bực mình, khi chuyện xảy ra đâu phải hoàn toàn là lỗi của mình. Nhưng may thay là cuối cùng anh bạn kia cũng tỉnh dậy mà giải oan cho tôi, nhưng đó cũng là lần cuối tôi làm việc tại công trường đó.

Cứ tham gia những khóa huấn luyện an toàn chưa chắc bạn đã được an toàn, còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nữa, với tôi, đó là yếu tố may mắn, may mắn khi được làm việc với những người cương trực, đủ bản lĩnh để nhận trách nhiệm.