• Tiêu dùng
  • Bánh xe đẩy hàng bao gồm mấy bộ phận chính

Bánh xe đẩy hàng bao gồm mấy bộ phận chính

Bạn thường xuyên sử dụng bánh xe đẩy hàng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn đã biết chính xác phụ tùng trên xe đẩy này hiện có bao nhiêu bộ phận chính hay không?

Cấu tạo của bánh xe đẩy hàng

Đầu tiên, để có thể lựa chọn được loại bánh xe đẩy hàng phù hợp, đúng với nhu cầu, mục đích sử dụng, chúng ta cần hiểu được cấu tạo, các bộ phận của bánh xe đẩy hàng. Bánh xe đẩy hàng có nhiều chi tiết nhỏ, nhưng chủ yếu là 2 bộ phận chính: bánh xe và phần khung càng.

Bánh xe đẩy hàng bao gồm mấy bộ phận chính?

Phần bánh xecó thể được cấu tạo từ nhiều chất liệu như cao su, nhựa PU, nhựa PA, nhựa TPU,… Tùy theo các đặc điểm, tính chất riêng biệt của từng loại, phù hợp với yêu cầu, môi trường, điều kiện làm việc cũng như tải trọng hàng hóa mà người ta lựa chọn loại bánh xe phù hợp. Đây là bộ phận chính chịu trách nhiệm tiếp giáp trực tiếp với bề mặt, đường đi nên cần phải tìm hiểu kĩ càng khi lựa chọn.

Bánh xe rời lại có 2 loại: chạy bạc và chạy bi

- Chạy bạc: thường được thiết kế nối liền với trục xoay, loại bánh xe dùng ở đây thường là loại nhỏ, tải nhẹ, có thể thấy ở các loại xe đẩy trong siêu thị, cửa hàng tiện ích,…

- Chạy bi: đây là loại bánh xe phổ biến trong đẩy hàng hóa, vật liệu nặng dùng trong nhà máy, xí nghiệp, bao gồm một trục bánh xe thường được làm từ inox hoặc thép chống rỉ để tăng độ chịu lực, xung quanh là các khớp nối chuẩn xác với vòng bi. Vòng bi ở loại bánh xe này gồm nhiều hạt nhỏ, đồng đều nhau. Loại bánh xe này chịu tải tốt hơn, đồng thời việc điều khiển cũng mượt, linh hoạt hơn nữa.

Phần khung càng xe được gắn bên trên bánh xe, nối với xe đẩy hàng, có thể làm từ thép hoặc inox, vẫn với mục đích tăng sức chịu lực khi tải hàng.

Ưu điểm khi sử dụng bánh xe đẩy hàng

Hiểu một cách đơn giản, bánh xe đẩy hàng hỗ trợ cho con người giảm thiểu sức lao động, khiến việc di chuyển hàng hóa được dễ dàng, thuận tiện hơn. Tuy nhiên, sử dụng bánh xe đẩy hàng còn có rất nhiều lợi ích khác, cụ thể:

- Người lao động không mất nhiều sức lực trong việc bê vác, di chuyển hàng hóa, điều này về lâu dài sẽ có tác động rất lớn đến vấn đề nhân công của doanh nghiệp, công ty. Hơn nữa, các cách vận chuyển hàng hóa, pallet hàng bằng các phương pháp phổ thông, truyền thống trước giờ vẫn còn tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm, gây mất an toàn lao động, và việc sử dụng bánh xe đẩy hàng như hiện nay đã giải quyết tốt vấn đề đó.

- Với cùng một khối lượng hàng hóa như thế thì giờ việc vận chuyển chúng sẽ tốn ít thời gian hơn, vô hình chung cũng sẽ nâng cao hiệu suất làm việc, có lợi cho doanh nghiệp.

Lưu ý khi lựa chọn bánh xe đẩy hàng

Khi lựa chọn tìm mua bánh xe đẩy hàng, ngoài việc cần hiểu được công dụng cũng như biết được các bộ phận cấu tạo của nó để có thể có được loại bánh xe ưng ý, mọi người cũng cần phải quan tâm đến những yếu tố khác, điển hình như:

- Nắm được kích thước, tải trọng hàng hóa cần chuyên chở để tìm được loại bánh xe phù hợp. Ngoài ra, cần phải lưu ý đến điều kiện đường đi bằng phẳng, gập ghềnh ra sao; môi trường làm việc trong thời tiết, nhiệt độ như thế nào, có cần loại chống ồn giảm sóc không; hoặc đặc điểm hàng hóa, sản phẩm của doanh nghiệp bạn có gì ảnh hưởng đến bánh xe đẩy hàng hay không (sản phẩm chứa nước, dầu hay hóa chất,…)

- Một biện pháp giúp các bạn có thể tăng tính an toàn khi phải vận chuyển hàng hóa nặng trong điều kiện đường đi lên, xuống dốc hoặc trơn trượt,… đó là trang bị thêm khóa cho bánh xe. Đây cũng là một biện pháp mà hầu hết các nhà máy, xí nghiệp đều sử dụng vì giá thành không quá cao mà lại hoàn toàn tránh được nguy hiểm cho người lao động.