• Chia sẻ
  • Bảo vệ người tiêu dùng thông qua các công ty kiểm định an toàn

Bảo vệ người tiêu dùng thông qua các công ty kiểm định an toàn

Một câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra là sản phẩm mình đang sử dụng đã kiểm định độ an toàn hay chưa, cơ quan chức năng hay công ty kiểm định nào đã thực hiện việc kiểm định độ an toàn của sản phẩm hay chỉ có thể kiểm tra một cách qua loa.

Trên thực tế có hàng triệu sản phẩm đang lưu thông trên thị trường nhưng có rất ít sản phẩm thực sự được kiểm tra độ an toàn thông qua quá trình kiểm định, thử nghiệm. Có chăng là các công ty lớn sẽ đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm của mình vì tiềm lực kinh tế của họ đủ cho phép, vậy câu hỏi ở đây là còn những công ty nhỏ hay hộ gia đình sản xuất ra sản phẩm thì sao. Ai có thể chứng minh được sản phẩm đã được kiểm định an toàn trước khi đến tay người sử dụng, hay chỉ đến khi người tiêu dùng phát hiện thì họ đã sử dụng không biết bao nhiêu sản phẩm độc hại.

Tuy nhiên các công ty kiểm định ra đời cũng nhằm đáp ứng nhu cầu kiểm định của đông đảo công ty, doanh nghiệp hay khách hàng cần kiểm tra về tính an toàn của sản phẩm. Các công ty kiểm định trên được cấp phép hoạt động khi đủ năng lực và kỹ thuật hiện đại nhất, vì quy trình kiểm định an toàn có liên quan đến vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng, nếu không đầu tư về khâu kỹ thuật sẽ dẫn đến việc hàng loạt sản phẩm nguy hại sau khi được kiểm tra sẽ đến tay người tiêu dùng sử dụng. Ngoài ra các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần khắt khe hơn nữa trong việc kiểm tra sản phẩm cũng như các doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.

Thị trường ngày càng rộng lớn, sản phẩm suy thoái lại có sản phẩm khác mọc lên, vậy nếu không thông qua việc kiểm tra chất lượng tại các công ty kiểm định thì hậu quả mà người tiêu dùng phải hứng chịu sẽ còn nặng nề đến mức nào.