Trang chủ » Bấp bênh lạm phát

Bấp bênh lạm phát

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:31:25)
Vẫn còn không ít rủi ro khiến sự yên tâm về lạm phát 6 trong tháng cuối năm trở nên bấp bênh. Cầu chưa có cơ hội phục hồi

Tại Hội thảo “Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2013” do Học viện Tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức ngày 11/7, nhiều ý kiến cho rằng, với mức tăng 2,4% so với tháng 12/2012 của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 6 tháng đầu năm thì mục tiêu lạm phát cả năm dưới 8% đang nằm trong nằm kiểm soát.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên nhân để CPI 6 tháng ở mức thấp nhất trong 10 năm qua vẫn là do tổng cầu bị suy giảm mạnh, chưa có cơ hội để phục hồi.

Sản xuất ra tiêu thụ chậm hoặc không tiêu thụ được dẫn đến tồn kho lớn, thu hẹp sản xuất, lao động mất việc, thu nhập giảm, khả năng thanh toán hạn chế.

Cụ thể nhất là tổng mức bán lẻ trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 4,9% so với cùng kỳ năm 2012 (6,2%), đây là mức giảm mạnh.

“Rõ ràng lạm phát giảm cũng chính từ tác động kép của sự đình trệ sản xuất và tiêu dùng xã hội”, ông Long bày tỏ.

Ngoài ra, theo ông Long, tín dụng- kênh dẫn vốn cho nền kinh tế tăng rất chậm, khoảng 2,5% so với cùng kỳ, cũng góp phần làm cho tốc độ lạm phát chậm lại.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa-nguyên Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, lạm phát 6 tháng tăng thấp có đóng góp không nhỏ từ việc điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, tỷ giá, cũng như các chính sách sản xuất lưu thông khác.

Tuy nhiên, cũng cần đến tính đến yếu tố chuyển hướng chính sách ổn định kinh tế vĩ mô trong năm qua của chúng ta. Do đó, nền kinh tế cũng phải chuyển đổi để thích ứng với các giải pháp khiến sản xuất gặp khó khăn nhất định.

“Điều này thể hiện ở tỷ lệ nợ xấu vẫn cao, hàng tồn kho nhiều, tiêu dùng không tăng nên giá cả cũng không thể tăng”, ông Thỏa cho biết.

Chính điều này khiến nhiều ý kiến quan ngại rằng, lạm phát thấp không phải do hiệu quả sản xuất kinh doanh được nâng cao, mà do nội lực kinh tế vẫn chưa được phục hồi, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, hàng tồn kho... khiến nền kinh tế thiếu bền vững.

Trong 6 tháng tới chắc chắn giá cả sẽ có tốc độ tăng nhanh hơn nửa đầu năm

Vẫn bấp bênh

Ông Vũ Vinh Phú- Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, liên tục từ tháng 4 đến nay, giá một số mặt hàng, dịch vụ đã tăng và dự kiến sẽ tăng bao gồm: điện, ga, xăng dầu, nước sạch, viện phí….

“Cộng với tình hình nới lỏng có mức độ của chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, trong 6 tháng tới, chắc chắn giá cả sẽ có tốc độ tăng nhanh hơn 6 tháng đầu năm”, ông Phú cho hay.

Tuy nhiên, do tổng cầu còn yếu, chưa sớm phục hồi, cho nên biên độ tăng có thể không cao và dồn dập. Trên cơ sở này, ông Phú dự báo khả năng CPI sẽ đạt mức từ 6,2-6,5% trong năm nay.

Đồng quan điểm này, GS.TS. Bùi Thiên Sơn- Học viện Tài chính cũng lo ngại, CPI sẽ tăng mạnh vào hai quý cuối năm vì nguồn cung tiền đang có dấu hiệu dồi dào hơn.

Theo đó, sau loạt mở van tín dụng để tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp; giải ngân khoản nợ gần 100 ngàn tỷ đồng từ ngân sách trả các doanh nghiệp; “bung” ra gói 30 ngàn tỷ đồng cứu bất động sản; nâng mức lương cơ bản tối thiếu thêm 100 ngàn đồng…, những yếu tố này cũng sẽ bơm thêm tiền vào lưu thông. Đó là chưa kể dòng tiền ngoại sẽ bơm qua kênh FDI, kiều hối…

Đồng tình quan điểm, ông Long cũng cho rằng, để kiểm soát lạm phát ở mức dưới 8%/năm, nhà nước nên theo đuổi các chính sách thuần túy thị trường hơn là biện pháp hành chính hay là mở rộng, kích thích kinh tế.

“Hãy cẩn trọng với kích cầu bởi kinh tế thế giới và trong nước còn gặp nhiều khó khăn, do đó việc đẩy mạnh tổng cầu 6 tháng cuối năm là không dễ dàng”, ông Long cho hay.

Các ý kiến khác cũng lưu ý, nền kinh tế Việt Nam đang nằm trong vùng trũng mấp mô là tăng trưởng suy giảm và lạm phát lúc thấp lúc cao. Tuy giảm lạm phát nhưng vẫn bấp bênh vì các chính sách thực hiện chưa giải quyết được căn nguyên gốc rễ của nền kinh tế./.