Trang chủ » Bắt buộc kiểm định an toàn trong công nghiệp

Bắt buộc kiểm định an toàn trong công nghiệp

(Ngày đăng: 20-01-2018 10:26:50)
Kiểm định an toàn trong nhiều ngành nghề lĩnh vực không chỉ là quyền, mà còn là nghĩa vụ của các doanh nghiệp cần phải làm để có thể đảm bảo an toàn trong hoạt động hằng ngày. Quy trình này được tiến hành bắt buộc và nghiêm túc theo các quy định của pháp luật.

 

Mức độ an toàn của máy móc liên quan trực tiếp đến sự an toàn, thậm chí là tính mạng của người sử dụng, thế nên rất cần thiết phải đảm bảo cho máy móc luôn đạt yêu cầu về độ an toàn. Nên việc kiểm định an toàn cho máy móc là việc làm bắt buộc.

Những máy móc như cầu trục, cổng trục, sàn nâng người,… là để hỗ trợ con người trong lao động. Hay những máy móc như hệ thống lạnh, hệ thống đốt khí,… giúp con người điều hòa nhiệt độ hoặc đạt đến nhiệt độ thích hợp trong quá trình làm việc. Hay là, các thang máy hộp, thang cuộn ở những khu mua sắm, vui chơi, hay ở những tòa nhà cao tầng,… Đó là những loại máy được sử dụng thường xuyên và lâu dài, nên dù chỉ là một vấn đề nhỏ bên trong máy, một khi xảy ra rủi ro thì rất nguy hiểm cho người sử dụng. Kiểm định thống kê để giảm đến mức tối thiểu những rủi ro đó xảy ra.

Để đề phòng những tại nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng máy móc, đặc biệt là do nguyên nhân bên trong từ máy móc, pháp luật nhà nước ta đã đưa ra yêu cầu bắt buộc đối với các loại máy móc đó là phải được kiểm định an toàn trước khi sử dụng, và phải được cấp giấy phép sử dụng thì mới được hoạt động. Việc kiểm định an toàn cho các loại máy móc như thế giúp người sử dụng yên tâm hơn về độ an toàn của nói, và có thể kịp thời phát hiện ra lỗi máy để sửa chữa và thay thế, không làm gián đoạn công việc do sự hư hỏng của máy móc.

Việc bắt buộc kiểm định an toàn đối với máy móc cũng là đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng nói chung, cho người lao động nói riêng. Nhà nước ta luôn cố gắng bảo vệ quyền lợi của người lao động, và đây là một trong những hành động có thể làm gia tăng sự an toàn của người lao động trong khi làm việc.

Vì kiểm định an toàn là việc bắt buộc nên nếu một doanh nghiệp hay công ty nào đó không kiểm định an toàn cho máy móc của mình thì sẽ bị phạt rất nặng, có thể gấp nhiều lần so với chi phí phải bỏ ra khi kiểm định an toàn.