• Hỏi đáp
  • Biện pháp giúp giải nhiệt bằng bóng đèn led siêu sáng

Biện pháp giúp giải nhiệt bằng bóng đèn led siêu sáng

Nhiều người cho rằng bóng đèn Led philips siêu sáng là nguồn sáng lạnh, và trong thực tế khi để tay gần bóng đèn Led chúng ta không cảm thấy nóng vì chúng thường không sinh ra nhiệt ở dạng bức xạ hồng ngoại.

Còn một cách hiểu khác là bóng đèn Led siêu sáng sinh ra nhiệt ở trong cấu trúc diode bán dẫn (thay vì photons nhiệt) và nhiệt này cần phải được giải phóng thông qua truyền nhiệt và đối lưu. Do đó, việc thiết kế bộ bóng Led cần phải được xem xét những thách thức trong việc giải nhiệt vì nó tác động đến độ sáng, độ bền, tuổi thọ, và thậm chí là tính an toàn của bóng đèn.để đảm bảo đem đến chất lượng tốt nhất với người dùng

Bóng đèn Led siêu sáng có thể bị nóng quá mức nếu không được làm mát một các thích hợp:

Qua thời gian nhiệt chuyển tiếp tăng lên cũng có thể làm gia tăng đáng kể sự thoái hóa bóng đèn Led siêu sáng, có thể hơn 75% với sự tăng nhiệt từ 100oC tới 135oC khi sử dụng thông thường. Nhiệt chuyển tiếp của bóng đèn tăng cao được xem là nguyên nhân làm giảm quang thông độ sáng và điện áp phân cực của bóng Led.

Và  điều này có thể sẽ sớm thay đổi bởi nhà sản xuất thiết bị điện đang nghiên cứu ứng dụng cơ chế làm mát dùng trong các động cơ phản lực cho các bóng đèn Led bao gổm cải tiến Drivers, cách thức đối lưu cưỡng bức, heatsink tốt hơn, và thậm chí cả việc đưa vào bọt graphite như là môi trường trung gian làm mát.

Qua bài viết này sẽ mô tả cho quý khách 3 nghiên cứu về nhiệt chuyển tiếp cơ bản là nhiệt điện trở, công suất tiêu thụ, và đo nhiệt chuyển tiếp; sau đó tóm tắt những nét chính trong mỗi giải pháp kể trên để cải tiến việc quản lý nhiệt bóng đèn Led siêu sáng.

Đo nhiệt điện trở, công suất và nhiệt độ chuyển tiếp

Nhiệt điện trở giữa 2 điểm thường được đo bằng độ C trên W, có thể được coi như "tỷ lệ của sự khác biệt về nhiệt độ với công suất tiêu tán". Tỷ số này phải được tính toán cho chuyển tiếp của bóng đèn Led siu sáng với nhiệt tiếp xúc hoặc điểm hàn tại chân của bóng Led và cho nhiệt tiếp xúc với môi trường

Xem xét nhiệt chuyển tiếp

Khi xem xét quản lý nhiệt cho bóng Led siêu sáng, thông thường có 3 hệ số tác động đến nhiệt chuyển tiếp là:

-  Nhiệt độ xung quanh: Nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ thay đổi tùy theo ứng dụng, vì vậy các nhà thiết kế đèn sẽ muốn chú ý đến cách thiết kế sẽ được sử dụng trong các môi trường thế giới thực để đem lại ánh sáng trung thưc nhất cho quý khách hàng.

-  Đường truyền nhiệt giữa chuyển tiếp bóng Led và môi trường xung quanh (đường truyền nhiệt, tất nhiên phải được tối ưu hóa để đảm bảo đối lưu tự nhiên)

- . Khi bóng đènLed siêu sáng tăng công suất thì hiệu suất trở thành một vấn đề khá được quan tâm. Ví dụ, khi bóng Led được sử dụng làm đèn chỉ thị thì dòng điện chỉ một vài mA trái lại lên đến hàng trăm mA thậm chí A đang trở nên phổ biến trong các ứng dụng ngày nay. Hiệu suất của bóng đèn Led siêu sáng: hiệu suất của bóng Led sẽ khác nhau bởi một vài hệ số cùng với một số thiết bị chuyển đổi có thể tới 80%  hoặc thậm chí hơn của năng lượng đầu vào và nhiệt lượng