Trang chủ » Bradley - chiếc đồng hồ cho phép người khiếm thị cảm nhận thời gian

Bradley - chiếc đồng hồ cho phép người khiếm thị cảm nhận thời gian

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:30:37)
Với những người bình thường thì việc xem giờ trên đồng hồ không có gì là phức tạp, chỉ cần liếc mắt qua thôi là đã có thể biết được ngay là mấy giờ. Nhưng với những người khiếm thị thì để biết giờ không thể làm theo cách bình thường được, chính vì vậy, anh chàng Hyungsoo Kim, đến từ công ty Eone Timepieces đã tạo ra Bradley, một chiếc đồng hồ cho phép người khiếm thị "cảm nhận" thời gian.

Đồng hồ Bradley sử dụng những viên bi thay cho kim thông thường để chỉ giờ. Một viên bi được đặt ở cạnh viền đồng hồ dùng để chỉ giờ, viên còn lại xoay tròn trên mặt đồng hồ để chỉ phút. Hai viên bi này kết nối với đồng hồ bằng từ trường, nó sẽ di chuyển khi người dùng chạm vào, tuy nhiên sẽ trở lại đúng vị trí chỉ giờ với một cú lắc cổ tay nhẹ. Tất nhiên thì, với những người bình thường, thì họ cũng hoàn toàn có thể đeo Bradley và chỉ cần giơ tay lên để xem giờ như họ vẫn thường làm.
 

Bradley_2


Hiện tại thì Bradley đang có một chương trình xin tài trợ Kickstarter.com, và nó không phải là chiếc đồng hồ đầu tiên dành cho người khiếm thị, nhưng có thể là nó cái tốt nhất hiện tại. Những chiếc đồng hồ dành cho người khiếm thị cũng có khá nhiều kiểu, như là đồng hồ có thể đọc giờ thành tiếng, nhưng đôi khi nó lại khó nghe. Ngoài ra còn có các kiểu đồng hồ analog với tấm che có thể gỡ được, tuy nhiên nó khá khó sử dụng, dễ bị hỏng và tốn nhiều chi phí để sửa chữa.

Chiếc đồng hồ này cũng có một câu chuyện khá thú vị đằng sau nó. Cái tên Bradley được đặt theo tên của trung uý Brad Snyder, người bị mù mắt trong một vụ đánh bom ở Afghanistan trong khi đang làm việc tháo gỡ bom mìn. Anh ta may mắn vẫn sống sót, và hiện tại sống tốt hơn khá nhiều người trong chúng ta. Anh đã giành được 2 huy chương vàng và một huy chương bạc tại kỳ Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics London 2012. Sydner nói rằng, sự độc lập thật sự quan trọng đối với anh, và đó cũng chính là ý tưởng phía sau chiếc đồng hồ đặc biệt này.