Trang chủ » Chế độ thai sản 2018 cho chồng

Chế độ thai sản 2018 cho chồng

(Ngày đăng: 16-01-2018 12:29:18)
Một trong những chế độ thai sản mới nhất được luật BHXH chính thức ban hành và áp dụng gần đây nhất chính là chế độ thai sản 2018 cho chồng. Đây là một thay đổi rất mới vả được nhiều người lao động rất hài lòng với chế độ mới này.

Với những thay đổi của luật BHXH thì việc nhiều người không nắm được hết thông tin cũng là điều dễ hiểu. Chính vì thế mà khi phải tiến hành các thủ tục thì nhiều người đã lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có sự hỗ trợ tốt nhất.

Chế độ thai sản 2018 cho chồngChế độ thai sản 2018 cho chồng là một quy định khá mới mẻ trong luật BHXH Việt Nam. Trước đây, nhắc đến chế độ thai sản thì người lao động đã mặc định đó là chế độ chỉ dành riêng cho lao động nữ khi tham gia BHXH bắt buộc. Đây là một trong những chế độ rất mới và nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống của người lao động, đặc biệt là lao động nam.

Có rất nhiều trường hợp lao động nữ khi làm việc do không được đóng BHXH nên khi sinh con sẽ không được hưởng bất cứ một chế độ hay sự hỗ trợ nào. Điều này khiến cho thời gian sinh con gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ là áp lực kinh tế mà còn áp lực về tâm lý rất nặng nề. Tuy nhiên, khi luật BHXH ban hành chế độ thai sản 2018 cho chồng thì một phần nào đã giúp cho người lao động yên tâm hơn đối với việc sinh nở của mình.

Khi lao động nam cũng được bổ sung vào danh sách hưởng chế độ thai sản thì ít ra, với chế độ mà lao động nam được hưởng khi vợ sinh con cũng là nguồn động lực để cho thấy việc tham gia BHXH là điều rất có lợi cho bản thân và gia đình của mình. Theo chế độ thai sản mới này thì khi người vợ sinh con, người chồng sẽ được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần bằng 02 tháng lương cơ sở cho mỗi người con. Ngoài ra thì người chồng còn được nghỉ làm việc ở nhà để chăm sóc vợ với thời gian từ 05-14 ngày, tùy theo từng trường hợp sinh con của vợ là sinh thường hay phẫu thuật, sinh một con hay sinh đôi…

Mặc dù chế độ thai sản dành cho lao động nam chưa có nhiều ưu đãi cũng như trợ cấp ít hơn so với chế độ thai sản dành cho lao động nữ khi tham gia BHXH. Tuy nhiên, với việc bổ sung lao động nam vào việc hưởng chế độ thai sản đã cho thấy sự quan tâm của các cơ quan chức năng đối với cuộc sống của người lao động ngày một sâu sát hơn nhiều.

Như vậy, việc ban hành chế độ thai sản 2018 cho chồng là một quyết định rất đúng đắn. Nó có thể giúp cho người lao động có được sự hỗ trợ tốt hơn, thiết thực hơn khi vợ sinh con mà không có BHXH.