Trang chủ » Chế độ thai sản ở nước ngoài

Chế độ thai sản ở nước ngoài

(Ngày đăng: 22-01-2018 12:22:12)
Nói đến chế độ thai sản ở nước ngoài thì người lao động Việt Nam thực sự rất mong chờ có một ngày chế độ BHXH Việt Nam có được chế độ ưu đãi hoàn hảo đến như vậy. Đây là do ở các nước này có nền kinh tế phát triển hơn so với Việt Nam.

Chế độ bảo hiểm xã hội là một trong những điều mà người lao động rất quan tâm. Rất nhiều điều người lao động chưa biết có thể tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể đảm bảo có được thông tin chính xác nhất cho mình.

Chế độ thai sản ở nước ngoài

Ở nước ngoài, đặc biệt là các nước đang phát triển thì chế độ thai sản có nhiều ưu đãi hơn rất nhiều. Chế độ thai sản ở nước ngoài sẽ có sự ưu tiên hỗ trợ rất nhiều cho người lao động khi họ sinh con. Với các nước phát triển như Đức, Singapore, Canada, Thụy Điển, Pháp thì việc lao động nữ sinh con sẽ có được rất nhiều ưu đãi. Thậm chí là Đức có chế độ thai sản cho người lao động có thể nghỉ chăm con đến khi con 03 tuổi mà người sử dụng lao động không được phép sa thải người lao động khi nghỉ thai sản để chăm con.Hay như Canada có chế độ thai sản vô cùng ưu đãi khi Chính phủ nước này sẽ hỗ trợ thai sản cho đến khi con của người lao động tròn 18 tuổi.

Tuy nhiên thì không phải chế độ thai sản ở nước ngoài của nước nào cũng giống nhau. Có một số nước thì thời gian nghỉ thai sản chỉ khoảng 3-4 tháng . Và mức lượng hưởng thai sản cũng không phải là 100% so với lương trước khi sinh mà khoảng 60% -80%. Thậm chí chế độ thai sản ở Mỹ còn có nhiều hà khắc hơn khi người lao động không chỉ là chỉ được nghỉ thai sản có 3 tháng mà trong thời gian nghỉ thai sản thì họ cũng không được hưởng bất cứ một sự hỗ trợ về lương nào từ người sử dụng lao động hay Chính phủ. Điều này cho thấy là đối với các nước đang phát triển thì còn tùy vào chế độ an sinh xã hội của mỗi nước như thế nào để có thể có được sự hỗ trợ tốt nhất cho người lao động.

Mặc dù vậy thì việc một nước đang phát triển như Việt Nam có chế độ thai sản nghỉ 06 tháng thai sản và hưởng 100% lương là một điều kiện cũng không thể nói là không ưu ái nếu so với nhiều nước trên thế giới. Hơn thế nữa thì trong thời gian mang thai và sinh con thì lao động nữ Việt Nam còn được hưởng nhiều chế độ khác để có được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho mình.

Có thể nói là so với chế độ thai sản ở nước ngoài thì chế độ thai sản của Việt Nam cũng được xem là có nhiều ưu đãi và thể hiện được sự quan tâm, chăm sóc của Nhà nước đối với cuộc sống của người lao động hiện nay.