Trang chủ » Chủ tịch Tập: Du khách Trung Quốc nên bớt ăn mỳ gói để gửi hàng đi nước ngoài

Chủ tịch Tập: Du khách Trung Quốc nên bớt ăn mỳ gói để gửi hàng đi nước ngoài

(Ngày đăng: 21-03-2019 09:48:17)
Chủ tịch Tập Cận Bình hi vọng người dân của mình sẽ có những hành vi văn minh hơn khi đi du lịch để gửi hàng đi nước ngoài.

Tờ Bloomberg News dẫn lời ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm đến Maldives: “Tôi xin được ngắt lời và nói vài điều. Chúng ta nên giáo dục công dân của mình hãy văn minh hơn khi đi du lịch nước ngoài. Đừng vứt vỏ chai, đừng phá hoại những rạn san hô của người ta. Hãy ăn ít mì ăn liền và nhiều hải sản địa phương hơn”.

Ý kiến của ông Tập Cận Bình ngay sau đó đã khiến mọi người cười vang. Tuy nhiên, khi blog China Real Time của tờ Wall Street Journal đưa lại thông tin này, nó đã chỉ ra một thực tế. Maldives là điểm đến hàng đầu cho những khách du lịch giàu có Trung Quốc tới trong những năm gần đây. Nhưng một số du khách dường như gặp vấn đề với món ăn địa phương.

Năm 2013, tờ báo Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, một số khu nghỉ sang trọng tại Maldives bắt đầu hạn chế việc cấp nước nóng cho khách Trung Quốc, nhằm ngăn họ ăn mì ăn liền thay vì sử dụng dịch vụ phòng để gửi hàng đi nước ngoài.
 

Một khu nghỉ được ưa chuộng ở Maldives cũng phủ nhận tin bỏ toàn bộ ấm đun nước khỏi các phòng của du khách Trung Quốc. Thay vào đó, họ nói với tờ Hoa Nam Buổi sáng rằng, họ cất ấm đun nước, sau khi nó bị các khách làm hỏng vì đun nấu thức ăn để gửi hàng đi nước ngoài.

Tuy nhiên, động thái trên đã gây ra những phản ứng dữ dội từ phía du khách Trung Quốc. “Cha mẹ chúng tôi đã có quãng thời gian khó khăn với đồ ăn phương tây khi đi du lịch nước ngoài”, một cư dân mạng Trung Quốc viết trên Weibo, “vì thế mà trà và mì ly luôn là thứ tiện dụng”.

Được biết, các hành vi của khách du lịch Trung Quốc tại để gửi hàng đi nước ngoài đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối đối với Bắc Kinh trong những năm gần đây.

Theo Washington Post và NewYork Times, sau một vài vụ việc được bàn luận nhiều trên internet vào năm ngoái, gồm cả việc một thiếu niên Trung Quốc gây hại tới ngôi đền cổ Luxor 3.500 tuổi ở Ai Cập và ảnh các du khách Trung Quốc rửa chân tại Louvre ở Paris, truyền hình trung ương Trung Quốc đã phát một chương trình, gồm nhiều video, nhằm kêu gọi người Trung Quốc lịch sự hơn để gửi hàng đi nước ngoài.