• Giáo dục
  • Chưa phát hiện dấu hiệu bất thường trong bài thi

Chưa phát hiện dấu hiệu bất thường trong bài thi

Liên quan tới clip ghi lại cảnh học sinh và giám thị vi phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (Hà Nội), ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, đây là sự việc đáng tiếc, chưa có một kỳ thi nào mà Sở phải huy động lực lượng, sự quan tâm sâu sắc đến từng khía cạnh.

Ông nhấn mạnh lại, rất đáng tiếc sự việc lại xảy ra với phòng thi số 35 của Hội đồng thi Quang Trung, các giám thị khinh suất làm không hết trách nhiệm để cho thí sinh trao đổi, nói chuyện trong phòng thi. Ông Thống cũng bày tỏ cám ơn các cơ quan báo chí đã cung cấp thông tin để Sở GD&ĐT kịp thời phản ánh với Bộ GD&ĐT, kịp thời xử lí những người vi phạm theo đúng quy chế.

Không có chuyện “trống dong, cờ mở”

PV: Thưa ông, mức độ vi phạm theo tại Hội đồng thi THPT Quang Trung ở mức nghiêm trọng như thế nào?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Theo Quy chế của Bộ GD&ĐT đã nói rất rõ, giám thị không làm hết trách nhiệm để thí sinh quay cóp thì chịu mức kỷ luật cảnh cáo. Theo đề xuất của thanh tra Sở thì 4 giám thị tại phòng thi 35 này sẽ chịu hình thức kỷ luật cao nhất, những người liên quan tùy theo mức độ sẽ bị khiển trách, phê bình, rút kinh nghiệm sâu sắc.

PV: Được biết, trước hôm xảy ra vụ việc (3/6) Sở cũng đã có mặt tại Hội đồng thi này, đã có sự khẳng định tính nghiêm túc trong Hội đồng thi. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau thì sự việc đã xảy ra, ông có lí giải gì về những điều đã khẳng định trước đó?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Tôi đã nói, đó là sự cố rất đáng tiếc, đã làm nghiêm túc. Cá nhân tôi cũng đi kiểm tra ở nhiều Hội đồng thi khác, chúng tôi không có “trống dong cờ mở về đột xuất, về các Hội đồng vào bất kỳ lúc nào.

Chúng tôi đi kiểm tra thì quay lại trên kết quả kiểm tra của 20 đoàn đều có những biện pháp kiểm tra đột xuất, đều đánh giá rất nghiêm túc, đều cảm thấy các giám thị rất nghiêm túc. Nhưng tiếc rằng những giám thị ở phòng 35 ở Hội đồng THPT Quang Trung, sau ngày Sở và Bộ về kiểm tra thì những giám thị này lại chủ quan.

 

Ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết, đây là lỗi của người lớn nên không xử lí thí sinh vi phạm. Ảnh Xuân Trung

Cũng trao đổi thêm, đó là hai môn Toán và Ngoại ngữ. Theo tường trình của giám thị, phần lớn thời gian các em trong phòng thi đã làm xong và ngồi chờ. Nhưng vào phút cuối thì các em mất trật tự, có 1-2 em trao đổi và gây hình ảnh phản cảm. Khi xem chúng ta đều không hài lòng về những giám thị này.

PV: Có một điều báo chí băn khoăn, thanh tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra đột xuất nhưng lại có sự “dẫn đoàn” là của Sở?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Tôi xin giải thích, khi Bộ về hoàn toàn không thông báo gì cho chúng tôi, đây không phải là lần đầu tiên mà nhiều năm Bộ về cũng không báo trước. Hôm đó cũng có đoàn của Sở GD&ĐT thì đồng chí trưởng đoàn cũng phụ trách cụm đó. Có khi có những điểm trường mà bộ không biết là ở đâu, gần tới nơi thì đoàn của Bộ thông tin là sẽ về kiểm tra và lập tức hai đoàn cũng đến. Có thông tin cho rằng đoàn của Sở tới trước là không đúng.

Đương nhiên lãnh đạo cấp trên về thanh tra, mình phụ trách cụm trường này phải có trách nhiệm để trả lời những chất vấn và thực hiện những uốn nắn, chỉnh sửa của lãnh đạo bộ, đó là chuyện thường tình. Đây hoàn toàn không có một chút gì là dàn xếp.

Lỗi là do người lớn

PV: Thưa ông, những thí sinh vi phạm sẽ được xử lí như thế nào?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Trước hết trên cơ sở những hình ảnh đã đưa là các em mất trật tự trong phòng thi, nhưng xét cho cùng đây là trách nhiệm của người lớn, đây là lỗi của người lớn. Trước hết xử lí nghiêm theo đúng quy chế với những giám thị đã không hoàn thành nhiệm vụ. Đối với thí sinh căn cứ theo quy chế của Bộ, đặc biệt lưu ý với Hội đồng thi này, hội đồng chấm sẽ có sự quan tâm đặc biệt trong quá trình chấm bài, nếu thấy có hiện tượng bất thường trong khi chấm thì chắc chắn chúng tôi sẽ có xử lí.

Nhưng theo báo cáo, tới giờ phút này thì bài thi trong Hội đồng thi chưa có điều gì bất thường.

PV: Trong Clip góc quay là ở ngoài phòng thi, vậy có khả năng nào là có sự dàn xếp để thực hiện ghi hình?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Tôi chưa nghĩ tới việc như vậy, sự thực về cơ sở trường lớp của Hà Nội vẫn rất đáng buồn, còn nhiều hộ gia đình ở trong trường học cũng có nhiều trường hợp khu lớp học xây rất sát nhà dân, THPT Quang Trung là ví dụ. Còn có những nơi chúng tôi đã cảnh báo để trật tự cho học sinh làm bài thì phải đóng cửa. Những với thời tiết nóng đóng cửa kín thì rất tội cho các em.

Điều kiện cơ sở vật chất cố gắng tận dụng tới mức cao nhất để học sinh được thi trong ngôi trường không bị dột, có quạt trong ngày nắng nóng. Còn tình trạng giáp nhà dân thì nhiều trường hợp, chúng tôi đặc biệt lưu ý an ninh phòng ngoài. Điều này rất ảnh hưởng tới các em làm bài, nếu xem clip có thể thấy tiếng chuông, tiếng trẻ con khóc, tiếng xe máy đi lại…

Tôi nói, trường cách khu dân cư để không phải là chống tình trạng phản ánh tiêu cực, chúng ta đều đồng lòng tiêu cực không riêng gì ở giáo dục mà ở bất kì lĩnh vực nào. Trong thi cử, nếu phòng thi ở gần đường thì các em sẽ bị phân tán tư tưởng.

PV: Qua đây Sở có hướng giải quyết và biện pháp gì để những năm tới sẽ không có tình trạng này xảy ra?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Trong kỳ thi sắp tới (tuyển sinh vào lớp 10) chứ không phải sang năm. Đây là một bài học và kinh nghiệm sâu sắc. Đó là đi kiểm tra cơ sở vật chất thì không chỉ chống dột, chống nóng mà còn phải đảm bảo cả việc không ảnh hưởng từ bên ngoài vào trong và ngược lại. Với cự li quá gần thì có thể ném bài hoặc nghe tiếng ồn thì sao? Đó là những bài học kinh nghiệm của chúng tôi.

Trong việc này có cả những mặt thuận lợi và không thuận lợi, nhưng đây là một kỳ thi quốc gia và chúng tôi phải có trách nhiệm đảm bảo mọi sự riêng biệt trong các phòng thi theo đúng quy định. Những điều của mình làm chưa được như vậy là có lỗi của ngành.

PV: Ông có nghĩ là cần một cơ chế giám sát đặc biệt các Hội đồng thi, khi mà các hội đồng thi rất biệt lập so với bên ngoài?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Không riêng gì về thi, tất cả các công việc của chúng ta nếu có sự giám sát của xã hội đều rất tốt. Nếu người giám thị làm hết trách nhiệm của mình thì học sinh không có cơ hội, rất tiếc là còn có những người làm chưa hết trách nhiệm, chính đó là vì sao trong Quy chế quy định đối với những người làm chưa hết trách nhiệm, buông longrn quản lí, không nhắc nhở học sinh.

Không chỉ có giám thị giám sát mỗi phòng thi mà ở mỗi Hội đồng còn có các thanh tra, đây là thanh tra cũng không làm tròn nhiệm vụ, tất cả chỉ là những người lạ lẫm đến với nhau, sau khi giờ thi tan thì mỗi người một ngả. Nếu thực sự khách quan thì tôi cho rằng như thế đã là chặt chẽ, Bộ GD&ĐT có quy định thí sinh mang thiết bị vào phòng thi, mục tiêu cũng để chống, phát hiện và phản ảnh tiêu cực nếu có. Nếu mà chống tiêu cực thì nên ủng hộ.

Cần làm rõ, xử lí trách nhiệm của người đứng đầu Hội đồng thi

Liên quan tới vụ clip tiêu cực tại Hội đồng THPT Quang Trung, chiều tối qua (13/6) bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi giám đốc Sở GD&DT Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ về việc xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp tại Hội đồng thi trên.

Theo đó, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu Sở GD & ĐT phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ, quy trình và xử lý cán bộ, giáo viên vi phạm. Đặc biệt, Sở GD&ĐT phải xem xét, làm rõ và xử lý trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, giám thị, Thanh tra thi có liên quan đến vụ việc.

Sở GD&ĐT phải thông báo rộng rãi kết quả xử lý vi phạm tới toàn ngành giáo dục của thành phố, đồng thời có trách nhiệm cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và nhân dân theo quy định và báo cáo UBND thành phố trước ngày 20/6. Việc này nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, cũng như đảm bảo đúng quy định, quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 trên địa bàn Hà Nội.