• Chia sẻ
  • Chuyển phát nhanh... tiền chất ma túy

Chuyển phát nhanh... tiền chất ma túy

Ngày 28-7, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Hải quan TPHCM) đã bàn giao hồ sơ và tang vật cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an TPHCM) 3 lô hàng khác nhau có tổng trọng lượng 17 kg tiền chất Pseudoephedrine dùng để sản xuất ma túy. Các lô hàng này được ngụy trang là quà biếu gửi từ Việt Nam đi Úc.

Trước đó, vào ngày 8-7, lực lượng hải quan phát hiện có dấu hiệu nghi vấn của lô hàng xuất đi Úc theo khai báo gồm: cà phê Trung Nguyên, bột mè đen, cà phê Bốn Mùa, thực phẩm isomalt, đường ăn kiêng, mít sấy và khoai môn sấy. Qua kiểm tra 12 hộp cà phê Trung Nguyên, 2 gói mè đen(ảnh) đều cho kết quả phản ứng dương (+) tính với thuốc thử. Kết quả giám định của Phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an kết luận lô hàng có 8kg bột màu đen (theo khai báo là bột cà phê Trung Nguyên và bột mè đen) chứa tiền chất Pseudoephedrine.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, ngày 12-7, lực lượng hải quan tiếp tục phát hiện ra lô hàng thứ 2 xuất đi Úc, gồm: cà phê Trung Nguyên, bột đậu đỏ, mít sấy, khoai môn sấy, trái cây sấy và trà Lipton. Tiến hành kiểm tra với thuốc thử nhanh ma túy cho toàn bộ lô hàng, kết quả cho thấy mẫu cà phê Trung Nguyên và bột đậu đỏ đều có phản ứng dương (+) tính với thuốc thử. Tiến hành lấy mẫu đi giám định, kết quả cho thấy lô hàng chứa tiền chất Pseudoephedrine để sản xuất ma túy, với trọng lượng 6kg.

Kiểm tra tiếp các lô hàng khác, cũng với phương thức vận chuyển trên, ngày 17-7, lực lượng Hải quan phát hiện thêm 3kg tiền chất Pseudoephedrine được cất giấu ngụy trang tinh vi trong các bịch bột bánh xèo, bột nêm Aji Ngon. Đây là hàng quà biếu được gửi từ TPHCM cho người nhận tại Úc.