• Chia sẻ
  • Công ty chuyển hàng đi nước ngoài lớn nhất hiện nay

Công ty chuyển hàng đi nước ngoài lớn nhất hiện nay

Từ đầu năm 2012, cánh cửa thị trường chuyển phát Việt Nam đã chính thức mở cho các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài; đánh dấu chặng đường mới đầy cạnh tranh của ngành dịch vụ chuyển hàng đi nước ngoài này. Theo ông Nguyễn Duy Bình - Giám đốc vùng Đông Dương, Trưởng đại diện Việt Nam, Công ty FedEx - có cạnh tranh mới “lớn lên” được.

Ông nhìn nhận thế nào về tiềm năng thị trường dịch vụ chuyển phát của Việt Nam?

- FedEx đã có mặt từ những ngày đầu trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đến nay, nhu cầu đối với dịch vụ vận chuyển đường biển chuyển hàng đi nước ngoài ngày càng tăng, song song với tốc độ tăng trưởng và mở rộng sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trong nước.

Các DN cần vận chuyển, liên kết và kết nối với đối tác của họ từ Việt Nam đi các nước và ngược lại. Hoạt động kinh doanh hiện tại và tương lai không thể thiếu logistic và chuyển phát. Nó có ý nghĩa quan trọng trong quá trình cung cấp hàng hóa của DN.

Năm 1994, khi FedEx mới cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, những lô hàng đầu tiên chỉ có từ 5 đến 7 gói hàng mỗi đêm là nhiều nhất. Vậy mà đến nay, riêng FedEx đã có 2 chuyến bay riêng, mỗi chuyến có công suất chở 32 tấn hàng chuyển phát nhanh từ 2 thành phố lớn: Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

vận chuyển đường biển

Ngoài FedEx, hiện đã có nhiều công ty lớn của thế giới có mặt tại Việt Nam. Điều đó chứng tỏ tốc độ phát triển, sức thu hút cũng như tiềm năng trong tương lai của thị trường này rất lớn. Có thể nói, chuyển phát (trong đó có chuyển hàng đi nước ngoài) đã trở thành một ngành công nghiệp thực sự quan trọng ở Việt Nam.

Mở cửa hoàn toàn thị trường này đồng nghĩa với việc cạnh tranh trong ngành sẽ rất gay gắt?

- Từ ngày 11/1/2012, các DN 100% vốn nước ngoài sẽ được trực tiếp cung cấp dịch vụ chuyển phát thay vì phải qua liên doanh với đối tác trong nước như trước. Do đó, tính cạnh tranh sẽ rất cao, đòi hỏi các DN không ngừng cải tiến chất lượng phục vụ. Theo tôi, cạnh tranh là rất cần thiết trong lĩnh vực này. Nhờ vậy, DN sẽ lớn lên và thị trường phát triển theo hướng tích cực theo hướng chuyển hàng đi nước ngoài.

FedEx Việt Nam có bước đi như thế nào để duy trì sức cạnh tranh?

- Chất lượng của đội ngũ nhân viên, sức mạnh của mạng lưới và điểm mạnh trong công nghệ của chúng tôi tạo nên vị thế cạnh tranh vững chắc. Bên cạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao năng lực vận chuyển, FedEx cũng đang tiếp tục nâng cấp và mở rộng dịch vụ tại Việt Nam. Gần đây, chúng tôi đã cải tiến chất lượng cho các chuyến hàng đi nước ngoài từ Việt Nam và tăng cường một chuyến bay mới từ Hà Nội, nhằm rút ngắn thời gian giao hàng, đồng thời đưa vào hệ thống cập nhật thông tin nhanh để khách hàng có thể theo dõi thông tin về gói hàng của mình tốt hơn.

Với hơn 690 máy bay, FedEx là một trong những công ty vận tải lớn nhất thế giới có hệ thống thông tin quản lý tiên tiến, đội ngũ nhân viên trình độ cao với chuyên môn chuyên sâu. FedEx cũng liên tục hoàn thiện để phục vụ tốt hơn khách hàng của mình.

Quan tâm đến nhu cầu của khách hàng và phục vụ một cách tốt nhất, đó là cách chúng tôi duy trì sức mạnh cạnh tranh. Ngoài ra, chiến lược và tầm nhìn dài hạn cũng có ảnh hưởng lớn tới vấn đề cạnh tranh. Đơn cử, với đặc thù kinh doanh sử dụng nhiều nhiên liệu trong bối cảnh giá xăng dầu cao hiện nay, khi nhìn về dài hạn, phải làm sao vừa tăng được năng suất vừa giảm được chi phí, trong đó có chi phí nhiên liệu. Chính từ tầm nhìn đó, FedEx quyết định đầu tư các máy bay lớn hơn, có thể chở hàng vận chuyển nội địa nhiều hơn, xa hơn và tiết kiệm năng lượng tốt hơn như Boeing 777.

Có mặt ở Việt Nam 18 năm, FedEx được biết đến như là một công ty có trách nhiệm cộng đồng rất cao?

- FedEx hỗ trợ các tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam, thông qua các chương trình như: Bệnh viện Mắt bay Orbis, Tuần lễ FedEx Cares, FedEx mang nhịp đập đến trái tim và bé đi bộ an toàn... Công ty đề cao hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em. Ngoài ra, FedEx cũng tài trợ cho Quỹ Trẻ em Việt Nam, xây dựng trường học cho trẻ em vùng sâu, vùng xa.

Mới đây, ngày 28/3/2012, dưới sự tài trợ của FedEx, ngôi trường thứ 4 được xây dựng do kinh phí của FedEx đã được khánh thành tại tỉnh Yên Bái thông qua Quỹ Trẻ em Việt Nam (Vietnam Children Fund).