Trang chủ » “Công viên rác thải” - nghệ thuật vì cộng đồng

“Công viên rác thải” - nghệ thuật vì cộng đồng

(Ngày đăng: 26-11-2013 03:37:05)
Sau khi thu nhặt được lượng lớn rác thải, khoảng 20.000 chai lọ nhựa trong những khu ổ chuột ở Kampala (Uganda), nhóm của Ruganzu Bruno bắt tay vào lắp ráp các “tác phẩm nghệ thuật”. Khu công viên được tạo ra từ chính những thứ rác thải đã trở thành điểm vui chơi ưa thích của trẻ em trong khu vực.

Từ mong muốn thay đổi môi trường
Ngay khi Ruganzu Bruno cùng nhóm của anh tới khu vực Kawempe của Kampala, người dân địa phương đã xúm lại với đầy vẻ tò mò: “Các anh đang làm gì vậy? Tại sao lại lấy những thứ đồ nhựa bỏ đi này?” - họ hỏi dồn dập khi thấy nhóm của Bruno nhặt về một đống chai nhựa thải chất đầy khu nhà kho ở vùng ngoại ô phía tây bắc Thủ đô Uganda. Và rồi, từ tò mò, những người dân tỏ ra quan tâm thích thú và hưởng ứng dự án với những công trình làm từ vật liệu tái chế. “Chúng tôi muốn gửi tới mọi người thông điệp rằng, khi họ vứt rác đi, họ cũng có thể nhặt lại chúng, vừa có thể tái sử dụng, vừa bảo vệ môi trường” - Bruno nói. Lúc đầu, người dân còn ngượng, nhưng sau đó, họ đã thực sự thích việc làm này. Họ thường xuyên đem đến cho chúng tôi rất nhiều “rác thải”.
Đó là khoảng 4 năm trước đây, khi Bruno vẫn còn là sinh viên Đại học Mỹ thuật Kyambogo. Thời gian đó, người họa sĩ tài năng phát hiện ra rằng anh không chỉ quan tâm đến những tác phẩm nghệ thuật đáp ứng nhu cầu sáng tạo của bản thân mà muốn sự sáng tạo nghệ thuật của mình có tác động tích cực đến cộng đồng. “Những nghệ sĩ như chúng tôi có xu hướng làm việc cho chính mình. Nhưng tôi cảm thấy một sự thay đổi trong chính bản thân, từ đó, tôi không chỉ vẽ đơn thuần mà quyết định sẽ tạo ra những tác phẩm có lợi cho cộng đồng” - họa sĩ Bruno, 30 tuổi, đến từ miền tây nam Uganda giải thích.
Thôi thúc bởi những mong muốn thay đổi môi trường xung quanh, Bruno đã tham gia vào dự án sinh thái nghệ thuật, đưa ra những sáng tạo để đối phó với vấn đề xử lý chất thải ở Kampala. Năm 2010, anh thành lập Eco Art Uganda, một nhóm các họa sĩ có cùng ý tưởng, tận dụng tất cả những phế thải bỏ đi như ti vi, máy tính để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. “Tôi tìm kiếm những vật liệu rẻ, có sẵn và nhận thấy rằng rác thải thực sự có thể trở thành công cụ chuyển tải ý tưởng của mình” - Bruno nói. Anh giờ đã là giảng viên khoa Thiết kế nghệ thuật Đại học Kyambogo.