Trang chủ » Cùng các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới

Cùng các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới

(Ngày đăng: 13-07-2013 15:20:58)
“Ngân hàng bò” là tên Dự án do Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đang triển khai tại các huyện nghèo, xã biên giới cả nước

Tối nay (13/7), tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công ty Truyền thông hình ảnh Shoot Media tổ chức Chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới".

Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các địa phương được hưởng lợi từ Dự án tới dự. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương gửi lẵng hoa chúc mừng. 

“Ngân hàng bò” là tên Dự án do Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đang triển khai tại các huyện nghèo, xã biên giới của cả nước; cung cấp bò giống cho các hộ dân còn gặp khó khăn để họ có thể phát triển chăn nuôi. Từ đó có cơ hội phát triển, thoát nghèo bền vững. Dự án đang góp phần thiết thực trong việc thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ về giảm nghèo nhanh và bền vững tại các huyện nghèo cả nước.

Từ năm 2010 đến nay, Dự án đã vận động và trao hơn 7.000 con bò sinh sản cho các hộ nghèo ở gần 300 xã của hơn 100 huyện trong cả nước. Số lượng bò đã sinh sản thêm được gần 1 nghìn 300 con.

Riêng từ tháng 5/2013 đến nay, Trung ương Hội tiếp tục vận động và trao thêm 470 con bò cho đồng bào nghèo thuộc các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La và Lạng Sơn. Bên cạnh đó, Chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới", đã nhận được sự hưởng ứng của trên 200 tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài với số tiền ủng hộ, cam kết ủng hộ đạt gần 70 tỷ đồng, tương ứng với 7.000 con bò sinh sản. Riêng 63 tỉnh, thành Hội và Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam vận động sự ủng hộ và cam kết ủng hộ với số tiền gần 40 tỷ đồng, tương ứng 4 nghìn con bò. 

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Qua Chương trình này, ít nhất có thêm 10.000 gia đình nghèo ở các huyện nghèo và biên cương của Tổ quốc có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững và bớt đi những âu lo, thiếu thốn trong cuộc sống. Chúng tôi cam kết thực hiện Chương trình một cách công khai, minh bạch và hiệu quả. Chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ sự ủng hộ của các tổ chức và cá nhân đến các đối tượng hưởng lợi trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam sẽ định kỳ báo cáo kết quả và rất vui được đón các tổ chức và cá nhân đã ủng hộ cùng với Hội đi kiểm tra, đánh giá và nhân rộng hiệu quả của Chương trình”./.