• Hỏi đáp
  • Đèn led Philips ánh sáng trắng được chế tạo như thế nào?

Đèn led Philips ánh sáng trắng được chế tạo như thế nào?

Đèn led Philips được xem là một trong những thành tựu nổi bật nhất trong ngành công nghiệp chiếu sáng.

đèn led Philips có cấu tạo giống như những diot thông thường, được làm bằng vật liệu bán dẫn có chứa các tạp chất để dẫn điện một chiều. Tùy thuộc vào bước sóng quang bức xạ ra mà chúng có thể phát ra các màu sắc khác nhau. Để chế tạo ra đèn led Philips ánh sáng trắng, người ta thường sử dụng các phương pháp sau.

1. Phương pháp trộn màu

Người ta tiến hành đem các tổ hợp đèn led màu đỏ, xanh da trời và xanh lá cây hoặc tổ hợp 4 loại đỏ, xanh da trời, xanh lá cây và vàng theo một tỷ lệ nhất định về số lượng và độ sáng. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp trộn màu là tối thiểu phải dùng 2 loại led có màu khác nhau.

2. Phương pháp biến đổi bước sóng

Trong phương pháp này, đèn led Philips xanh được đặt trong một hệ thống chuyển đổi màu có chứa photpho khác màu (gọi là photpho tái bức xạ) làm cho mắt người cảm nhận ánh sáng hỗn hợp tạo ra màu trắng. Thông thường, người ta sử dụng đèn led màu xanh với photpho vàng. Hỗn hợp ánh sáng xanh và vàng theo tỷ lệ nhất định sẽ cho ra màu trắng. Càng nhiều loại photpho thì ánh sáng hỗn hợp càng có phổ tần đa dạng và ánh sáng trằng tạo ra có màu sắc trung thực hơn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng đèn led tím với photpho tái bức xạ màu đỏ, xanh da trởi và xanh lá cây.

3. Phương pháp led màu xanh kích thích các điểm quang tử

Cách tạo ra ánh sáng trắng bằng phương pháp này là bọc đầu led xanh bằng một lớp mỏng các tinh thể nano. Ánh sáng xanh kích thích các điểm quang tử sẽ tạo ra ánh sáng hỗn hợp có màu trắng với phổ tần tương tự đèn led cực tím và photpho tái bức xạ.

4. Phương pháp homoepitaxial ZnSe

Đây là công nghệ hiện đại cấy led xanh trên nền ZnSe đẻ vùng hoạt tính phát ra ánh sáng xanh còn vùng nền sẽ cho ra ánh sáng vàng. Cuối cùng, phổ tần hỗn hợp sẽ tạo ra ánh sáng led màu trắng. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu suất phát ánh sáng trắng cao hơn vì không dùng photpho.

Nhìn chung, các phương pháp trộn màu thường có hiệu suất phát quang cao hơn phương pháp biến đổi bước sóng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng ánh sáng đèn led Philips trắng mà ta có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Ngày nay, đèn led Philips trắng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực vì chất lượng và hiệu quả phát quang mà chúng mang lại.