Trang chủ » Doanh nghiệp đang hồi sức

Doanh nghiệp đang hồi sức

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:31:54)
Sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp (DN) luôn được coi là thước đo của bất kỳ nền kinh tế nào. Với việc hàng loạt DN giải thể, ngừng hoạt động trong hai năm 2011 và 2012, đã gióng lên hồi chuông báo động về đà suy giảm của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, từ đầu năm 2013 đến nay, tình hình kinh tế đang dần được cải thiện, song hành với sự phục hồi đà phát triển của DN trong nước.

Nhiều hơn, nhưng… nghèo đi

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, trong hai quý đầu năm 2013, số DN đăng ký thành lập mới đã được cải thiện và bắt đầu tăng so với cùng kỳ trong những tháng gần đầu. Cụ thể tới 4 tháng đầu năm, số DN thành lập mới vẫn giảm 1,2% so với cùng kỳ thì sau 5 tháng đã có mức tăng 4,8%, để hết quý 2 đạt mức tăng 7,6%. Bên cạnh đó, số DN tạm ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động cũng tăng dần qua từng tháng (lần lượt 4 tháng khoảng 8,3 nghìn; 5 tháng khoảng 8,8 nghìn; 6 tháng khoảng 9,3 nghìn DN).

Nhìn từ các số liệu này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng đó là minh chứng cho thấy các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh đã dần phát huy tác dụng, niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế vĩ mô đã có những chuyển biến tích cực.

Bên cạnh kết quả tích cực này, ông Vinh cũng thừa nhận thực tế dù số DN thành lập mới không ngừng tăng, nhưng do sự khó khăn của nền kinh tế, dẫn đến việc số vốn đăng ký của những DN này vẫn có xu hướng giảm so với khả năng huy động vốn của nhà đầu tư. Theo ông Bùi Quang Vinh, điều đó cho thấy vẫn còn nhiều phức tạp của nền kinh tế nên người thành lập DN đã thận trọng hơn với mỗi đồng vốn của mình.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, cũng có thể do các nhà đầu tư (hay người thành lập DN) không còn nhiều vốn, hoặc không tiếp cận được nguồn vốn bởi chính sách mà Ngân hàng Nhà nước đang áp dụng. Đó cũng là mối lo cho khả năng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, khi mà “thước đo” là cộng đồng DN lại là những “nhà nghèo” làm kinh doanh.

Nhiều dấu hiệu cho thấy cộng đồng DN đang phục hồi đà phát triển

Các đầu tàu kinh tế vẫn thận trọng

Dấu hiệu cộng đồng DN đang hồi sức không chỉ từ số liệu thành lập mới, mà còn thể hiện qua các chỉ số sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thống kê mới đây của Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 6 tháng qua đã tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt, theo ông Phạm Đình Thúy - Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp - Tổng cục Thống kê, mức hàng tồn kho của ngành chế biến, chế tạo liên tục giảm. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm chỉ số này giảm xuống dưới 2 con số.

DN thành lập mới tăng nhiều ở các vùng kinh tế “thứ cấp” như Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung (tăng 24,3%), Trung du và miền núi phía Bắc (tăng 32,7%), Đồng bằng Sông Cửu Long (tăng 53,9%) so với cùng kỳ năm 2012; Tuy nhiên tại hai vùng kinh tế là Đồng bằng Sông Hồng và Đồng bằng Sông Cửu Long, sự chuyển động có phần thận trọng hơn. Với gần 26,4 nghìn DN, chiếm 67,8% tổng số doanh nghiệp thành lập mới trên cả nước nhưng số DN trên hai địa bàn này thành lập mới giảm hoặc tăng không đáng kể: Đồng bằng sông Hồng giảm 4,5%; Đông Nam Bộ chỉ tăng 0,9%. 

Sự thận trọng của cộng đồng DN ở các địa bàn này cho thấy thực tế đà phục hồi kinh tế đất nước cũng chỉ mới ở mức thấp, nhỏ lẻ chứ chưa toàn diện. Nhất là ở các lĩnh vực kinh doanh lớn, mang lại lợi nhuận cao.