Trang chủ » Giá cả phi nhanh, hàng giả hoành hành

Giá cả phi nhanh, hàng giả hoành hành

(Ngày đăng: 09-08-2014 02:31:15)
Dưới tác động của một cú hích nhẹ về lương vào tháng 6, không ngờ kéo theo chuyển động rùng rùng của giá cả sinh hoạt. Trong đó, xăng “nhạy cảm” nhất, lăn xa theo quán tính đến 3 lần, để rồi tiếp nối các mặt hàng khác cũng bị tác động tăng theo, dù không muốn. Và vì thế, câu chuyện hàng giả còn chưa giải quyết được, nay càng có dịp “trỗi dậy” mạnh mẽ.
Xăng tăng giá liên tiếp đã khiến giá cả hàng tiêu dùng không tăng không được. Theo thông tin trên báo Phụ nữ TP.HCM, trong vòng một tháng qua, giá thực phẩm thiết yếu đã bắt đầu rục rịch tăng: nước mắm Nam Ngư, nước tương Maggi đều đồng loạt tăng lên 1.000 đồng, loại 500 ml tăng từ 18.000 đồng lên 19.000 đồng/chai, loại 700 ml tăng từ 26.000 đồng lên 27.000 đồng/chai, đường Biên Hòa cũng tăng thêm 500 đồng/kg lên 17.500 đồng/kg.
Nắm bắt ngay mạch tăng giá này, sữa cũng không bỏ lỡ cơ hội bằng việc tăng 2% và 8% liên tiếp đối với sữa tiệt trùng hộp giấy của Dutch Lady loại 180ml và 220ml. Bên cạnh đó, đại diện một số siêu thị cho biết, các nhà cung cấp cũng đã thông báo sẽ tăng giá ở các nhóm hàng: dầu ăn, đường, bánh kẹo tăng 5 - 10%, bơ sữa đông lạnh, nước giải khát tăng 10 - 20%, ngoài ra một số ngành hàng như: đồ dùng gia đình, hóa mỹ phẩm, may mặc cũng tăng từ 3 - 5%…
Trong khi đó, tại hội thảo "Chống hàng nhái, hàng giả, bảo vệ thương hiệu và bảo vệ người tiêu dùng (NTD)" do LHH Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng Tạp chí Thương hiệu Việt vừa tổ chức tại TP. HCM, ông Huỳnh Văn Hoàng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu Việt lại cho rằng hàng nhái, hàng giả lộng hành là do NTD kém hiểu biết, nhắm mắt mua hàng giả, hàng nhái.
 
Hàng giả đang được tiêu hủy
 
Thực tế, không chỉ có Việt Nam mới có vấn nạn này, nhưng đứng trước việc giá cả tăng cao mà thu nhập không tăng thì dù NTD có “duy ý chí” không dùng hàng Tàu, hàng giả cũng dễ mềm lòng trước những mặt hàng vừa rẻ, vừa sẵn có. Trong khi để mua được hàng thật thì giá vừa tăng hơn lại còn khó tìm mua bởi không phải lúc nào nguồn hàng cũng được cung cấp đầy đủ.
Ngoài ra, ông Dương Hùng Đỗ, Tổng Giám đốc Công ty CP khai thác Khoáng sản và Xây dựng miền Nam, (Nhà máy Phân bón Địa Long) lại bức xúc trước thái độ của người nông dân bị dùng phải hàng giả nhưng nhất định không chịu cùng doanh nghiệp khiếu kiện vì muốn “yên thân”. Sở dĩ NTD xử sự như vậy là vì Hiệp hội Bảo vệ NTD Việt Nam chưa bao giờ có tiếng nói mạnh mẽ nào để bảo vệ NTD Việt. Vì thế, nhiều người coi rằng sẽ rất mất thời gian và tiền bạc cho những vụ khiếu kiện hàng giả như vậy, trong khi kết quả nhận về thường là NTD bị thua thiệt vì thiếu bằng chứng, hoặc bên bị kiện “chuồn” mất, vậy là chẳng còn ai mà… bắt đền.
Hơn nữa các doanh nghiệp cũng chưa bao giờ coi Hiệp hội Bán lẻ như một đầu mối giúp cho việc tiếp cận sản phẩm đến tay NTD tốt hơn. Mọi nhà sản xuất đều hoạt động riêng lẻ, tự tạo hệ thống, mạnh ai nấy làm, doanh nghiệp không đủ lực để đến với NTD, trong khi đó, NTD muốn mua hàng thật cũng khó, vì thế, chuyện họ tặc lưỡi với hàng giả, hàng nhái vì giá rẻ lại luôn ê hề là chuyện không quá khó hiểu và cũng chẳng thể trách họ… thiếu hiểu biết được.
Có thể nói, dù thị trường hàng hóa đã có mặt ở Việt Nam đã lâu nhưng cho đến giờ, doanh nghiệp và NTD lẫn cơ quan quản lý và nhà nước vẫn chưa bao giờ cùng nhau nhìn về một phía. Dẫn đến tình trạng mỗi nơi đều làm theo cách của mình và cuối cùng lại đổ lỗi cho NTD. Thực tế, NTD ngày nay đã thay đổi cách suy nghĩ, họ không còn ảnh hưởng quá nặng của tư tưởng xin cho thời bao cấp mà đã ý thức được đồng tiền mình bỏ ra có quyền được mua những gì mình cần và mình muốn. Trong khi hàng hóa sản xuất trong nước không đa dạng, giá cao nhưng lại muốn ép NTD sử dụng như kiểu tem phiếu bán gì mua nấy thì chuyện NTD thấy hàng giả “hấp dẫn” hơn cũng không quá khó hiểu.
Trong khi kinh tế khó khăn, nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu do hàng hóa tăng cao, mà các doanh nghiệp chỉ tổ chức hội thảo để kêu ca thì cũng còn lâu mới giải quyết được vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng Tàu đang hoành hành. NTD giờ đã biết quyền của mình, họ cũng chẳng cần đến cái Hiệp hội bảo vệ NTD mà cũng tự biết mình cần gì, không chờ ai xui mới đi kiện bởi họ biết dễ thành “kiện củ khoai”.