Trang chủ » Giá xăng có nhiều động lực để sắp tăng

Giá xăng có nhiều động lực để sắp tăng

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:30:44)
Một số công ty đầu mối xăng dầu đã gửi đề xuất tăng giá lên liên Bộ Tài chính - Công Thương, quỹ bình ổn sắp cạn và giá xăng thế giới đang lên. Cộng các yếu tố này lại có thể cầm chắc việc giá xăng trong nước sắp tăng là chuyện chắc như bắp
Tính toán của một số đầu mối xăng dầu cho biết, các doanh nghiệp đang lỗ khi giá xăng bán lẻ trên thị trường hiện thấp hơn giá cơ sở khoảng 350 đồng/lít. Vì vậy, các đơn vị này đã đề nghị liên bộ cho tăng giá bán.
 
Vài ngày trước, ngày 9/7, Bộ Tài chính đã lần đầu tiên công khai Quỹ bình ổn giá xăng. Theo đó, tính từ đầu năm 2013 đến ngày 30/6, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã trích hơn 2.231,4 tỷ đồng vào quỹ, trong khi mức sử dụng là gần 2.932,4 tỷ đồng. Cộng với số tồn quỹ đầu năm, tại thời điểm 30/6, Quỹ bình ổn chỉ còn dư hơn 55,4 tỷ đồng.
 
Theo các đơn vị đầu mối báo lại, 6 trong số 11 doanh nghiệp đang bị “âm” quỹ (tính đến 20/5) gồm: Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Tổng Công ty Kỹ thuật và Đầu tư (Petec), Xăng dầu Đồng Tháp, Hóa dầu Quân đội, Hóa dầu Nam Việt và Xăng dầu Hàng Không. Trong đó, doanh nghiệp có số “âm” quỹ lớn nhất là PVOil (âm 246,760 tỷ đồng), PETEC âm 150,745 tỷ đồng…
 
Cùng với việc công bố quỹ, Bộ Tài chính khẳng định chắc nịch: “Từ 2010 đến nay, nếu không có Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu trong nước đã phải tăng giá cao hơn và tần suất tăng giá cũng nhiều lần hơn”.
 
Cộng với thông tin giá dầu thế giới tăng mạnh trong tuần qua, khi Quỹ bình ổn tiếp tục âm, việc tăng giá là không thể tránh khỏi. Chưa biết khi nào sẽ tăng, nhưng một điều khác hầu như có thể chắc chắn là xăng sẽ lại bất ngờ được điều chỉnh giá vào thời điểm cuối ngày, như thói quen gần đây.
 
Chẳng phải là một sự vô tình. Thông báo xong thì không thể tăng ngay giá. Nếu là ban ngày, người ta còn có thể chạy đi đổ vài lít xăng, chứ tối rồi, đã về đến nhà, mấy ai còn mất công lấy xe đi tìm cây xăng. Sự giận dữ vì giá cả tăng vèo vèo có bột phát thì qua thời gian cả một đêm dài hẳn cũng đã tìm được không ít cách để xoa dịu phần nào. Sang ngày mới, nó chỉ còn lại là một nỗi lo cơm áo gạo tiền văng vẳng chất thêm vào sức chịu đựng vô hạn của người dân Việt.
 
Chỉ trong tháng 6, thị trường đã chứng kiến 2 lần xăng dầu tăng giá. Lần tăng giá gần đây nhất tính đến nay mới được 15 ngày.
 
28/6 giá xăng đã được điều chỉnh tăng tối đa 360 đồng/lít, dầu điêzen tăng 370 đồng/lít, dầu hỏa tăng 300 đồng/lít và ma dút tăng 320 đồng/kg.
 

Ngày 14/6, giá xăng tăng 420 đồng/lít và dầu điêzen tăng 220 đồng/lít. Ngoài tăng giá, các doanh nghiệp cũng tiếp tục được trích 300 đồng mỗi lít từ Quỹ bình ổn.