• Chia sẻ
  • Gửi thuốc tây đi nước ngoài để sản xuất ma túy

Gửi thuốc tây đi nước ngoài để sản xuất ma túy

Biết thuốc Actifed bán tự do ở Việt Nam có thể sản xuất được ma túy tổng hợp, hai Việt kiều đã thuê người gửi thuốc này sang Australia, cải trang thành dược phẩm massage.

Nguyễn Quang Trung, Phan Đình Tài là Việt kiều sống tại Australia và nằm trong đường dây sản xuất ma túy tổng hợp tại bản địa. Biết thuốc Actifed có thể chế biến thành thuốc lắc và được bán tự do trong các hiệu thuốc ở Việt Nam, họ lên kế hoạch "săn hàng".

Tết năm 2007, Trung gọi về Việt Nam cho em rể là Dương Nam Tư (Hải Phòng) nhờ mua Actifed. Vài ngày sau, Tư bay vào Sài Gòn để cùng Phùng Bảo Ninh và Tạ Văn Đoàn đi mua thuốc này với số lượng lớn, nhận tiền công một triệu đồng một kg.

fcxvgzfxd

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Vũ Mai

Do quen biết nhiều, Ninh nhận nhiệm vụ đi mua "hàng". Theo đó, Ninh lấy tên giả là Phùng Thế Hùng đến liên hệ mua hàng tại Công ty Dược liệu TW 2 (quận 1, TP HCM) để mua 3 lần, tổng cộng gần 16.000 hộp Actifed . Đến khi nguồn hàng tại công ty này hết, Ninh nhờ em trai đi mua ngoài thị trường thêm 3.000 hộp nữa.

Ngày 26/2/2007, Trung và Tài về nước để hướng dẫn mọi người bóc thuốc Actifed, xay thành bột mịn, đóng vào các vỏ bao mang nhãn hiệu massage rồi chuyển sang Australia.

Từ ngày 12/3 đến tháng 22/3/2007, băng nhóm này dùng CMND giả làm thủ tục chuyển hơn 100 kg bột thuốc Actifed sang Australia.

Đến tháng 5/2007, Ninh dùng giấy phép lái xe mang tên người khác nhưng dán ảnh của mình đến một công ty chuyển phát nhanh chuyển 16 kg bột thuốc Actifed đi Australia thì bị phát hiện.

Thời điểm đó, cơ quan điều tra cho rằng nhóm này đã vận chuyển đi Australia hợn 118 kg bột thuốc Actifed, trong số này có hơn 20 kg là Pseudophedrine (tiền chất ma tuý). Do vậy, Phùng Bảo Ninh, Dương Nam Tư, Tạ Văn Đoàn đã bị truy tố về tội "mua bán tiền chất ma túy vào việc sản xuất trái phép chất ma tuý".

Riêng Nguyễn Quang Trung và Phan Đình Tài đã xuất cảnh về Australia, công an ra lệnh truy nã, tách thành vụ án khác, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngày 28/9, TAND TP HCM cho rằng không đủ cơ sở để buộc tội "mua bán tiền chất ma túy vào việc sản xuất trái phép chất ma tuý" cho các bị cáo. Tòa khép họ họ vào tội "vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới"; tuyên phạt Ninh mức án 5 năm 6 tháng tù, Tư và Đoàn chung mức án 4 năm tù.