Trang chủ » Hà Nội công bố chỉ tiêu cho các trường tuyển sinh lớp 10

Hà Nội công bố chỉ tiêu cho các trường tuyển sinh lớp 10

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:30:32)
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi các trường THPT về thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2013 -2014. Trong đó quy định tiêu chí để các trường căn cứ nhận học sinh.

Sở GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện đúng lịch tuyển sinh. Tuyển sinh đúng chỉ tiêu được giao, đúng địa điểm quy định.Thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn của trường, lịch tiếp nhận hồ sơ để học sinh và cha mẹ học sinh thuận tiện theo dõi.

Các trường phân công cán bộ, giáo viên trực đầy đủ, đúng giờ, khi tiếp nhận hồ sơ của học sinh có thái độ văn minh, lịch sự. Tuyệt đối không được thu lệ phí tuyển sinh hoặc bất cứ một khoản đóng góp nào khác của học sinh. Không nhận học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển (nguyện vọng, điểm chuẩn, tuổi). Tạo thuận lợi cho học sinh khi rút hồ sơ.
 

Ảnh minh họa Xuân Trung


Sở GD&ĐT lưu ý các trường THPT khi xác định điểm chuẩn vào các trường công lập cần căn cứ, chỉ tiêu tuyển sinh được giao. Danh sách điểm xét tuyển theo nguyện vọng 1 (NV1), danh sách điểm xét tuyển theo NV2 (đã có đánh dấu những học sinh có khả năng vào các lớp chuyên, trường chuyên và được xếp theo thứ tự điểm xét tuyển từ cao đến thấp).  Các trường THPT công lập trong cùng khu vực tuyển sinh (KVTS) phải tổ chức họp cùng nhau để dự kiến điểm chuẩn của từng trường trước khi họp duyệt điểm chuẩn với Sở.

Cách xác định điểm chuẩn đối với các trường như sau: xác định sơ bộ điểm chuẩn của từng trường trong cùng KVTS để sắp xếp thứ tựtừ trường có điểm chuẩn cao đến trường có điểm chuẩn thấp (sau khi đã trừ số học sinh đỗ các lớp chuyên, trường chuyên).

Điểm chuẩn của trường trường THPT là: Trường thứ nhất (có điểm chuẩn cao nhất của KVTS, chỉ lấy học sinh có NV1, không cóNV2): xác định điểm chuẩn sao cho số học sinh đủ điều kiện về điểm xấp xỉ bằng số chỉ tiêu được giao(có thể lấy dưthêm khoảng 3%).

Trường thứ hai: xác định số lượng và điểm chuẩn theo NV1 và NV2, sao cho số học sinh có NV1 (đạt điểm chuẩn) cộng với số học sinh có NV2 (có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm) nhưng không trúng tuyển NV1vào trường thứ nhất, đạt xấp xỉ bằng chỉ tiêu được giao (có thể lấy dư thêm 5%).

Trường thứ ba: xác định số lượng và điểm chuẩn theo NV1 và NV2, sao cho số học sinh có NV1 (đạt chuẩn) cộng với số học sinh có NV2(có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm) nhưng không trúng tuyển NV1 vào trường thứ nhất hoặc trường thứ hai, đạt xấp xỉ bằng chỉ tiêu được giao (có thể lấy dư 5%).

Các trường tiếp theo, cách tính điểm chuẩn tương tự như trên, số dư có thể tăng thêm từ 6 đến 10%.

Sở GD&Đ cũng lưu ý, các trường khi tính số lượng học sinh có NV2 cần chú ý đến thực tế nếu học sinh ở quá xa trường và ở khu vực đó đã có các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên thì số lượng học sinh tuyển được theo NV 2 chỉ đạt khoảng từ60 - 80%.

Trong quá trình tuyển sinh, Sở sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyển sinh tại các trường.