• Hỏi đáp
  • Hồ sơ cần có khi đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

Hồ sơ cần có khi đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử là một cách thức để chủ doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ của mình để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ở khâu này, hồ sơ được xem là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất mà người thực hiện đăng ký cần phải chuẩn bị.

 

Để thực hiện việc đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử, lúc này người đại diện pháp luật của doanh nghiệp đó sẽ tự mình truy cập vào Cổng thông tin điện tử quốc gia, sau đó sử dụng chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh để làm thủ tục. Tại đây ở mỗi bước đều có những hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết, do vậy mọi việc sẽ rất đơn giản.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử sẽ cần đáp ứng đủ các yếu tố như dưới đây, có như vậy mới được xem là hợp lệ và được Cơ quan có thẩm quyền giải quyết và cấp phép. Căn cứ Điều 36 Số 78/2015/NĐ-CP:

- Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ là văn bản giấy cần thiết trong trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như quy định, sau đó chuyển sang văn bản điện tử. Các văn bản điện tử đều phải được cài đặt tên giống với tên của loại giấy tờ đó có ở văn bản giấy.

- Điền đầy đủ các thông tin và chính xác theo như thông tin đã có ở văn bản giấy.

- Hồ sơ sử dụng để đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện từ phải được xác thực bằng chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp đó.

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện từ, lúc này người đăng ký chỉ việc thực hiện các thủ tục còn lại như đóng lệ phí, tải về giấy chứng nhận đã đăng ký qua mạng điện tử, như vậy là đã xong và chờ trong vòng 03 ngày để Cơ quan chức năng giải quyết và thông báo kết quả.

Cách thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử như thế này khá là tiện lợi và đỡ mất nhiều thời gian của doanh nghiệp. Ngoài ra, với mọi loại hình doanh nghiệp dù là thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn thì ta đều có thể sử dụng phương thức đăng ký này.