Trang chủ » Hóa đơn điện tử bao giờ áp dụng

Hóa đơn điện tử bao giờ áp dụng

(Ngày đăng: 03-11-2017 15:04:20)
Vấn đề hóa đơn điện tử bao giờ áp dụng đang là điều mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Những quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử luôn là điều mà nhiều người phải băn khoăn vì đến nay nhiều người vẫn chưa nắm rõ những quy định mà pháp luật ban hành một cách hiệu quả nhất.

Với sự tiện lợi mà hóa đơn điện tử mang lại thì nhiều doanh nghiệp đang dần có xu hướng lựa chọn loại hóa đơn này để sử dụng. Vì thế mà dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ đang có sự phát triển rất nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Hóa đơn điện tử bao giờ áp dụng

Nếu bạn thắc mắc là hóa đơn điện tử bao giờ áp dụng thì câu trả lời dành cho bạn là loại hóa đơn này đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng trong thời gian qua.Tuy nhiên, không phải là doanh nghiệp nào cũng sử dụng.Bởi hiện nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử đang mang tính chất tự nguyện và theo nhu cầu.

Thế nhưng, nếu nói khi nào hóa đơn điện tử bao giờ áp dụng bắt buộc cho tất cả các doanh nghiệp thì nó cần có một lộ trình dài hạn và áp dụng dần cho từng đối tượng doanh nghiệp khác nhau. Theo quy định của Bộ tài chính thì để đạt được mục tiêu 90% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử vào năm 2010 thì lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được tính như sau:

- Thứ nhất là vào đầu năm 2018 thì tất cả các doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký từ 15 tỷ đồng trở lên và các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất , các doanh nghiệp công lập hay các doanh nghiệp mới thành lập có nguy cơ rủi ro khi sử dụng hóa đơn mua thì sẽ phải tiến hành chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử tính từ khi doanh nghiệp có mã số thuế.

- Thứ  hai là theo lộ trình đưa ra thì đến năm 2019 sẽ tiếp tục mở rộng thêm các đối tượng doanh nghiệp khác vào danh sách bắt buộc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử.

- Thứ ba là đến năm 2020 thì nước ta sẽ cố gắp đạt chỉ tiêu 90% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Cũng trong năm 2020 thì Bộ Tài chính sẽ mở rộng đối tượng áp dụng sử  dụng hóa đơn sang hộ kinh doanh có thu nhập hàng năm từ 3 tỷ đồng trở lên.

Khi tiến hành áp dụng việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử thì ban đầu cả doanh nghiệp và khách hàng có thể sẽ chưa quen và còn thấy chưa thuận lợi.Nhưng về lâu về dài thì việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ phát huy được tầm quan trọng và lợi thế của mình một cách tốt nhất. Và đây cũng là sự thay đổi để Việt Nam có thể bắt kịp với xu hướng phát triển của thế giới một cách tốt nhất.