Trang chủ » Hoạt động kiểm định thiết bị áp lực là gì?

Hoạt động kiểm định thiết bị áp lực là gì?

(Ngày đăng: 24-11-2017 10:49:16)
Thiết bị áp lực là tên gọi của thiết bị chứa môi chất có áp suất lớn hơn cả áp suất của khí quyển, vì chứa một nguồn áp suất quá lớn nên các thiết bị chứa được nó cũng phải dày, dung tích lớn, bình chịu được nhiệt cao, là loại có yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề an toàn lao động trong quá trình bảo quản và sử dụng.

Kiểm định thiết bị áp lực là gì?

Là công tác kiểm tra, phân tích và đánh giá tình trạng, mức độ hoạt động như thế nào? Có tốt hay không? Hoặc đơn giản là có phù hợp với các chuẩn qui định hay không?

Nhiều doanh nghiệp chủ quan vì thiết bị mới mua hoặc trong quá trình sử dụng chưa hề xảy ra vấn đề nên không cho tiến hành kiểm định thiết bị áp lực. Trên thực tế không thể lường trước được yếu tố bất ngờ, những vụ tai nạn xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng do rò rỉ hoặc lỗi kĩ thuật, điều này có thể dẫn đến cháy, nổ rất nghiêm trọng. Vì thế việc kiểm định an toàn cho thiết bị áp lực là điều vô cùng quan trọng và mang tính bắt buộc thực hiện. Nếu vẫn lơ là công tác kiểm định thì nguy cơ cháy, nổ, tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ khi nào, lúc đó những thiệt hại để lại chắc chắn sẽ vô cùng lớn, công nhân làm việc có thể bị chấn động tinh thần làm ảnh hưởng đến năng suất lao động và tâm lí lo sợ trong suốt quá trình làm việc. Khi sự việc bị các cơ quan chức năng về an toàn lao động phát hiện thì có thể sẽ bị phạt hành chính rất nặng.

kiểm định thiết bị áp lực

Các bước tiến hành kiểm định thiết bị áp lực

- Khi quyết định kiểm định thì đơn vị phụ trách việc kiểm tra và chủ sở hữu thiết bị phải cùng nhau đưa ra kế hoạch cụ thể, thống nhất một số vấn đề để việc kiểm định thiết bị áp lực diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

- Chủ sở hữu thiết bị phải hợp tác với đơn vị kiểm định cung cấp hoặc chuẩn bị những thông tin liên quan đến thiết bị như : lý lịch thiết bị, các tài liệu khác liên quan như năng suất làm việc, số lần xảy ra tai nạn lao động (nếu có)...Từ đó đơn vị kiểm định dễ dàng khoanh vùng phạm vi kiểm định, có biển cảnh báo để không bị làm phiền bởi những việc ngoài lề, và cũng để mọi người biết mà tránh xa khu vực đang tiến hành kiểm tra, đánh giá.

- Phải có nhân viên, người am hiểu về thiết bị của phía người sử dụng theo sát quá trình kiểm định,chủ yếu là để cận hành thử máy móc, bổ sung các tình trạng của máy để kiểm tra kĩ hơn. Hoặc đơn giản là để chứng nhận công tác kiểm định là đúng qui trình và chính xác.

- Sau khi hoàn tất quá trình kiểm định, kết quả kiểm định sẽ được gửi về trong một vài ngày làm việc, kết quả kiểm định nếu thiết bị hoàn toàn đạt tiêu chuẩn an toàn sẽ được nhận giấy chứng nhận từ đơn vị kiểm định, và giấy này phải có giá trị trước pháp luật, nếu như không đạt chuẩn thì sẽ nhận được thông báo yêu cầu thay thế, sửa chữa các bộ phận làm ảnh hưởng đến máy móc...để sau quá trình cải thiện thì thiết bị đạt chuẩn an toàn.