• Chia sẻ
  • Kiểm định bình khí nén để phòng chống tai nạn

Kiểm định bình khí nén để phòng chống tai nạn

Bình khí nén là loại máy được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nhờ nguyên lí hoạt động đơn giản là nén không khí từ bên ngoài đưa vào, vì thế bình chứa một nguồn hơi rất lớn, có thể gây ra cháy, nổ, rò rỉ khí, điện làm người lao động bị tai nạn như phỏng, điện giật..

Kiểm định bình khí nén như thế nào ?

- Thường bình khí nén sẽ phải kiểm định ngay nếu như mới vừa gây tai nạn lao động, hoặc đến thời hạn định kì kiểm định. Chi phí kiểm định cũng không quá cao, chi phí thường được tính theo loại thiết bị cần kiểm định có cấu tạo hoạt động đơn giản hay phức tạp, đời mới, cũ, thể tích chứa khí…

- Nếu trong quá trình hoạt động người lao động quên khóa van, quên mở hệ thống an toàn, hoặc va chạm cọ sát nhiều ở bề mặt sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy, nổ gây tai nạn đáng tiếc. Còn có trường hợp người lao động bị điện giật nếu như bình bị rò rỉ khí, điện…

- Bình khí nén là một thiết bị thông dụng được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp.Chính vì thế các thiết bị máy móc này được đưa vào loại cần phải kiểm định an toàn nghiêm ngặt và chặt chẽ để tránh những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

- Trong quá trình kiểm định bình khí nén có một thuật ngữ chuyên môn cũng là bước kiểm tra cần thiết đó là “siêu âm bề dày” của bình chứa khí. Siêu âm để làm gì và có tác dụng như thế nào?

kiểm định bình khí nén

- Mỗi bình nén khí đều có cấu tạo nhất định, bề dày của bình chứa khí thường sẽ dựa theo thể tích khí tối đa mà bình chứa được, nếu như thể tích nhiều mà bề dày bình lại mỏng ghì rất dễ gây nổ do bình không đủ lực để giữ khí và ngược lại. Khi các đơn vị kiểm định siêu âm bề dày sẽ biết được tình trạng của bình như thế nào, tốt hay cần thay thế…Để đánh giá chính xác vấn đề này thì họ sẽ tính theo công thức rõ ràng chứ không đưa ra dự đoán hay ước lượng.

- Trong quá trình sử dụng bình cần phải thường xuyên xả nước trong bình và thực hiện bảo dưỡng  để bình không bị ăn mòn, thành bình bị mỏng. Trong quá trình siêu âm nếu như phát hiện độ ăn mòn của bề dày bình cao thì phải tiến hành thay thế ngay để tránh tình trạng hư hại, cháy nổ về sau.

- Nếu như chủ sở hữu không tiến hành kiểm định bình khí nén theo qui định sẽ bị xử phạt rất nặng, tổng mức phạt lên đến 2-3 lần giá trị mua sản phẩm.

Một số cách phòng chống tai nạn bình khí nén:

- Phải thường xuyên bảo dưỡng máy theo định kì, theo nhà sản xuất yêu cầu.

- Cho máy làm việc đúng với áp suất được nhà sản xuất qui định, nếu cố tình cho máy hoạt động cao hơn qui định sữ dễ dẫn đến tình trạng quá tải, hư hại cho máy và gây hại cho người lao động.

- Bình khí nén phải đặt ở mặt đất hoặc chân máy được nối, tiếp đất để tránh xảy ra rò rỉ điện.

- Nơi đặt bình khí nén còn phải đảm bảo không được gần các thiết bị có chứa nguồn nhiệt lớn, điều này giúp phong tránh hiện tượng cháy, nổ.

- Không được để bình chứa khí nén va chạm với các vật dụng sắt nhọn, điều này làm cho bình rất dễ bị rò rỉ khí ra ngoài.

- Tiến hành kiểm định theo qui định của nhà nước ban hành, các công nhân, người trực tiếp sử dụng máy phải được học và đào tạo chuyên môn về bình khí nén để trong quá trình vận hành có thể xử lí được các tình huống phát sinh, hoặc khi máy có vấn đề thì đủ kiến thức chuyên môn để nhận định tình trạng của máy, từ đó giảm, tránh tối đa các tình trạng tai nạn đáng tiếc do bình nén khí gây ra. Nâng cao năng suất làm việc của máy một cách hiệu quả nhất.