• Chia sẻ
  • Kiểm định hệ thống ống dẫn khí đốt bằng kim loại

Kiểm định hệ thống ống dẫn khí đốt bằng kim loại

Hệ thống ống dẫn khí đốt bằng kim loại cần được tiến hành kiểm định an toàn đúng quy định trong quá trình sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường làm việc khỏi những hư hỏng, cháy nổ có thể phát sinh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

 

Hệ thống ống dẫn khí đốt bằng kim loại thường hay xuất hiện nhiều ở những khu chế xuất, khu công nghiệp, các doanh nghiệp buôn bán khí đốt, các giàn khoan lọc dầu… Hệ thống ống dẫn khí đốt được bắt đầu từ bắt đầu từ nơi lưu trữ khí đốt đến điểm kết thúc là nơi sử dụng khí đốt.

Hệ thống này có thể trải dài hàng ki-lô-mét tùy theo mức độ rộng lớn của toà nhà hoặc do kết cấu của hệ thống ống dẫn. Hệ thống ống dẫn khí đốt bằng kim loại bao gồm: các đường ống, phụ kiện đường ống, van để dẫn khí đốt từ điểm này đến điểm khác. Nếu các nhà quản lí nếu không thực hiện đúng theo tiêu chuẩn kiểm định được nhà nước ban hành, thì rất dễ phát sinh các sự cố đáng tiếc.

Ví dụ như trường hợp các đường ống bị gỉ sét dẫn đến việc khí đốt bị thoát ra ngoài, nếu công nhân nào đó vô tình bật công tắc đèn điện cũng sẽ tạo nên tia lửa gây phát nổ. Khi các van khí không được kiểm tra có thể dẫn đến tình trạng van bị lờn, khí thoát ra ngoài không đúng với định lượng. Việc đó vừa làm hao phí tài sản vừa dễ gây ra sự cố cháy nổ. Những vụ hỏa hoạn liên quan đến khí đốt thường rất nghiêm trọng do lửa thường lan rất nhanh trong môi trường khí đốt. Vì vậy để đảm bảo an toàn tính mạng cho con người cùng các loại tài sản khác, các nhà quản lí nên chú trọng việc kiểm định an toàn cho hệ thống dẫn khí đốt bằng kim loại.

Việc kiểm định phải được thực hiện theo đầy đủ các bước theo quy định của nhà nước. Các trường hợp cần phải kiểm định là khi: thời hạn kiểm định của hệ thống ống đã đến, khi có sự cố xảy ra với hệ thống ống, khi hệ thống ống được lắp đặt lần đầu tiên. Sau khi hệ thống ống được kiểm định an toàn và đạt đủ các chỉ tiêu thì chuyên viên kiểm định sẽ dán tem kiểm định hệ thống đạt tiêu chuẩn ở nơi dễ quan sát. Nếu hệ thống không đạt tiêu chuẩn thì phải gửi biên bản đến các cơ quan quản lí của nhà nước và cơ quan quản lí của địa phương.