Trang chủ » Lợi ích của chế độ thai sản cho nam

Lợi ích của chế độ thai sản cho nam

(Ngày đăng: 16-01-2018 12:31:12)
Không quá ngạc nhiên khi nhiều người lao động đang rất quan tâm đến chế độ thai sản cho nam. Đây là chế độ vừa mới được luật BHXH ban hành và chính thức có hiệu lực chưa được bao lâu.

Với sự hỗ trợ của dịch vụ bảo hiểm xã hội thì nhiều người lao động đã có được sự chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cũng như nắm rõ các thông tin một cách hiệu quả nhất đối với luật BHXH .

Lợi ích của chế độ thai sản cho nam

Từ xư đến nay, nhắc đến chế độ thai sản là nhắc đến lao động nữ. Bởi ai cũng biết, sinh nở là thiên chức của người phụ nữ. Việc BHXH ban hành chế độ thai sản cho lao động nữ cũng là một điều rất dễ hiểu. Hơn thế nữa thì để có thể giúp cho người lao động có được sự ổn định cuộc sống hơn và khi tham gia BHXH có thể hưởng cá chế độ đầy đủ hơn thì luật BHXH đã ban hành quy định về chế độ thai sản cho nam. Đây là chế độ thai sản mới nhất. Vì thế cho nên, nó được rất nhiều người lao động quan tâm tìm hiểu.

Việc ban hành chế độ thai sản mới hướng đến đối tượng là lao động nam của BHXH đã mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người lao động và cả cơ quan BHXH.

- Người lao động có điều kiện để ổn định cuộc sống hơn khi sinh con và cũng có thời gian chăm sóc vợ con được tốt hơn sau khi sinh.

- Với việc được hưởng chế độ thai sản cho nam thì người lao động cũng có được cơ hội để hưởng chế độ khi tham gia BHXH như lao động nữ.

- Với cơ quan BHXH thì đây là cách để cơ quan này thể hiện sự công bằng và bình đẳng của mình đối với mọi đối tượng là người lao động. Hướng đến sự bình đẳng giới trong việc hưởng các chế độ BHXH.

Nếu như đem so chế độ thai sản cho nam với chế độ thai sản dành cho nữ thì nó còn có nhiều chênh lệch. Bởi chế độ thai sản mà lao động nam nhận được chỉ là 02 tháng lương cơ sở cùng với tối đa là 14 ngày nghỉ để chăm sóc vợ sau sinh. Trong khi, lao động nữ lại được nghỉ 06 tháng nuôi con cùng và hưởng 100% lương đóng BHXH trong 06 tháng đó. Ngoài ra thì lao động nữ cũng được hưởng 02 tháng lương cơ sở. Tuy nhiên, việc ban hành chế độ thai sản dành cho lao động nam cũng là một bước khởi sắc mới hơn, thể hiện sự quan tâm của cơ quan chức năng tới các đối tượng lao động. Từ đó có thể mang lại sự hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.

Nói tóm lại thì với luật BHXH mới về chế độ thai sản cho nam đã  dần tạo nên một sự công bằng và bình đẳng cho người lao động khi tham gia BHXH. Điều này thể hiện được việc tham gia BHXH là mang lại nhiều lợi ích cho cả lao động nam và nữ.