• Chia sẻ
  • Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân

Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ngày nay, thành lập công ty tư nhân ngày càng được quan tâm nhiều hơn bởi các cá nhân và tổ chức khi có nhiều hình thức thành lập doanh nghiệp truyền thống như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. Vậy luật thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Các hình thức thành lập có nhiều cách khác nhau, nhưng ngày nay ở dịch vụ thành lập doanh nghiệp phổ biến  nhất là thành lập công ty tư nhân. Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân là một trong những điều băn khoăn lớn nhất khi đến với các công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp.

Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu được công ty tư nhân là gì? Đây là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật với loại hình này thì chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Vì vậy nên chủ doanh nghiệp cũng đồng thời là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệpvà tất nhiên là có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Một vấn đề cần lưu nữa khi thành lập doanh nghiệp tư nhân chính là chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý hay điều hành hoạt động kinh doanh của công ty. Đối với trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dù đó là thành công hay thất bại.

Hơn thế nữa thì do là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.

Một lưu ý nữa là chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ giúp doanh nghiệp tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác.Tuy nhiên, một nhược điểm  của loại hình doanh nghiệp này chính là do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chủ công ty tư nhân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật để đảm bảo việc thành lập doanh nghiệp tư nhân được thuận lợi và thông qua một cách nhanh chóng nhất. Có như vậy  thì doanh nghiệp mới có thể nhanh chóng đi vào hoạt động kinh doanh được.