• Sức khỏe
  • Lưu gấp những món ăn chữa suy nhược cơ thể hiệu quả

Lưu gấp những món ăn chữa suy nhược cơ thể hiệu quả

Gà trống hầm, thịt gà ác, thịt dê xào gừng, cá chép hấp cách thủy là một trong những món ăn chữa suy nhược cơ thể hiệu quả.

Lưu gấp những món ăn chữa suy nhược cơ thể hiệu quả

Suy nhược cơ tể là một nhóm bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng trầm trọng đến những hoạt động sống hằng ngày và gây suy giảm đến sức khỏe. Suy nhược cơ thể khiến người bệnh không thể kiểm soát được mọi hoạt động của bản thân, những hành động đơn giản thường ngày trở nên khó khăn hơn nhiều lần, thậm chí suy nhược cơ thể khiến bạn không thể xuống giường và phải ở nhà trong một thời gian dài. Suy nhược cơ thể thường không được giảm khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân gây suy nhược cơ thể hiện nay không rõ, một số ý kiến cho rằng, chứng suy nhược cơ thể thường là do hoạt động học tập quá sức khiến cơ thể không đủ điều kiện để hồi phục, do không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, do bị viêm nhiễm, căng thẳng tinh thần. Những người vừa điều trị bệnh hoặc phụ nữ vừa sinh xong cũng là một trong những nguyên nhân gây suy nhược cơ thể thường gặp.

Y học cổ truyền gọi chứng suy nhược cơ thể là chứng hư lao, do lao động nặng trong thời gian dài, ăn uống kém chất dinh dưỡng, do mắc bệnh cấp tính nặng nay đang bình phục, phụ nữ sau sinh nở và thời kỳ cho con bú,... Suy nhược cơ thể khiến cơ thể luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, khó ngủ, làm việc kém hiệu quả...

Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc chữa suy nhược cơ thể:

Bài 1: Râu ngô hoặc bắp ngô non 30g, móng giò lợn 1 cái, gừng 5g, hành và gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.

Bài 2: Gà trống non 1 con khoảng gần một cân, quy thân 10g, đẳng sâm 15g, thục địa 15g, kỷ tử 10g, hạt sen 20g, ngải cứu 20g, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, 1 tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền.

Bài 3: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần

Bài 4: Chim cút 1 con, cát cánh 15g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, đại táo 7 quả, gừng, hành, rượu, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cách ngày ăn 1 lần, trong 4 tuần liền.

Bài 5: Thịt dê 100g, gừng tươi 15g, đậu phụ 2 bìa. Gừng tươi thái nhỏ, thịt dê xào qua, sau đó cho gừng và thịt dê nấu chín với mắm muối vừa phải. Tiếp đó cho đậu phụ nấu tiếp 15 phút. Ăn cái uống nước. Ngày ăn 1 lần, ăn liền 7 ngày.

Bài 6: Chim bồ câu 2 con, đông trùng hạ thảo 15g, hoài sơn 15g , long nhãn 10g, mộc nhĩ trắng 10g, hạt sen 15g, một ít gừng và đường phèn. Cách làm: chim bồ câu bỏ nội tạng, làm sạch lông để ráo nước. Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng đũa khuấy nhanh, bóc bỏ vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, rửa sạch. Hạt sen và chim cho vào bát hấp, trên rắc một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. Đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thủy trong 3 giờ là dùng được. Dùng trong 1 tuần.

Bài 7: Long nhãn 15g, đương quy 15g, thịt gà 250g, khởi tử 15g, nhục thu dung 15g. Đun cách thủy 1 giờ, ăn liền 7 ngày, mỗi ngày 1 lần. Những người suy nhược thể lực yếu món ăn này rất tốt.

Bài 8: Cá chép 1 con khoảng 8 lạng . Cá chép làm sạch rồi ướp tỏi đã giã nhỏ, cho mắm muối vừa đủ rồi hấp cách thủy. 2 ngày ăn 1 lần, ăn trong 2 tuần.