Trang chủ » Mất đồ trên xe đẩy hàng ở sân bay có khả năng lấy lại tới 90%

Mất đồ trên xe đẩy hàng ở sân bay có khả năng lấy lại tới 90%

(Ngày đăng: 09-01-2016 10:03:59)
Nếu bạn mất tui xách ở trên các xe đẩy hàng ở siêu thị thì 90% bạn sẽ mất luôn túi sách đó. Tuy nhiên, tại sân ga máy bay, nếu bạn vô tình quên ví sách trên xe đẩy hàng của sân bay thì bạn có tới 90% có thể lấy lại toàn bộ tài sản nhờ vào bộ phận an ninh của sân ga máy bay.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Dù có không ít vụ khách hàng để quen túi sách và ví trên những chiếc xe đẩy hàng công cộng của máy bay và mất nhưng rất nhiều vụ khác tại sân bay khách hàng được nhận lại toàn bộ hành lý hay túi sách có giá trị 100% nhờ vào lực lượng bảo vệ và an ninh ở sân bay được đào tạo rất bài bản và chuyên nghiệp.

Mặc dù trước khi rời khỏi máy bay, tiếp viên vẫn đọc loa phát thanh nhắc nhở khách kiểm tra lại hành lý, tránh bỏ quên trên máy bay nhưng việc khách quên tài sản đôi khi vẫn xảy ra. Đồ bỏ quên có khi chỉ đáng giá vài trăm ngàn đồng như cuốn sách, tai nghe… nhưng cũng có khi đáng giá hàng trăm triệu đồng.

Cảm kích trước sự tận tụy của tiếp viên

Ngày 6-8, chị Phạm Thị Thanh D. (ở TP HCM) đi trên chuyến bay VJ638 (TP HCM - Đà Nẵng) đã để quên ví tiền tại ghế ngồi trên máy bay. Đến khi sực nhớ, chị không khỏi lo lắng vì ngoài giấy tờ tùy thân, trong ví có khá nhiều tiền; bao gồm 2.855 USD, 6,3 triệu đồng, 1.000 yen và 200 baht. Liên lạc với bộ phận Lost & Found của Vietjet ở sân bay quốc tế Đà Nẵng để tìm lại tài sản, chị nhanh chóng được các nhân viên hướng dẫn làm thủ tục nhận lại theo đúng quy trình của hãng. Thủ tục được tiến hành rất nhanh chóng vì tiếp viên Thanh Nhàn, một phục vụ trên chuyến bay VJ638 đã phát hiện khách quên ví tiền nên lập biên bản chuyển giao cho nhân viên giám sát sân đỗ Nguyễn Minh Mẫn và nhân viên giám sát phục vụ hành khách Nguyễn Thị Kiều Oanh. Sau khi xác nhận đúng thông tin tài sản của khách, nhân viên Kiều Oanh đã bàn giao đầy đủ ví tiền cho chị D. Nhận lại ví tiền có gần 70 triệu đồng tiền mặt, chị D. rất cảm kích, thốt lên: “Vietjet thật tuyệt vời”.

Ngày 8-8, hành khách Bùi Văn N. đi trên chuyến bay từ Hà Nội đến Buôn Ma Thuột có 9,6 triệu đồng “giắt lưng” cũng bỏ quên trên máy bay. Nhờ sự tận tụy của tiếp viên Vietjet, ông N. đã tìm được chiếc ví còn nguyên giấy tờ, tiền bạc.

Đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết chỉ tính riêng trong tháng 7, các tổ bay đã 21 lần trả lại tài sản cho hành khách bỏ quên trên máy bay. Ví dụ, ngày 21-7, tiếp viên của chuyến bay VJ380 khi trả khách ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện khách bỏ quên chiếc cặp ở ghế ngồi 5A nhưng rất lâu không thấy quay lại. Trong cặp có 800 USD, 20.000 yen, 100.000 đồng và 10 yuan (khoảng 23 triệu đồng). Một chuyến bay khác là VJ380, tiếp viên khi kiểm tra khoang hành khách trước khi rời máy bay cũng thấy khách bỏ quên điện thoại Nokia tại ghế ngồi 28E. Tất cả tài sản này đều được bàn giao cho bộ phận chức năng để chủ động liên lạc với khách hoặc chờ khách nhớ ra đến nhận lại.

Hơn 90% tìm được tài sản

Theo một số liệu thống kê, hành khách quên tài sản trên máy bay có đến hơn 90% nhận lại được, chỉ một số ít là rủi ro. Nếu khách không đến trình báo, hãng vận chuyển tạm cất vào kho, chờ quá thời hạn 6 tháng sẽ chuyển giao cho bộ phận Lost & Found của sân bay. Nếu hành lý của khách ghi đầy đủ thông tin, nhân viên hàng không sẽ tra tên tuổi, địa chỉ, xác nhận thông tin rồi chuyển đến tận nơi cho  khách. Tuy nhiên, khả năng đó thường xảy ra đối với hành lý ký gửi; còn với hành lý xách tay thì ít khi có thông tin hành khách nên thường được phát hiện bởi tiếp viên hoặc lực lượng an ninh hàng không, nhân viên mặt đất. Cảng vụ Hàng không Miền Bắc cho biết tại sân bay quốc tế Nội Bài có khá nhiều hành khách đãng trí bỏ quên túi xách ở sảnh công cộng, xe đẩy hàng… nhưng may mắn nhận được do các lực lượng chức năng phát hiện kịp thời.

Ví dụ, lúc 22 giờ 40 phút ngày 28-6, tại sảnh B nhà ga T1 Nội Bài, Đội An ninh cơ động phát hiện một túi xách màu đen. Trong túi có 1 laptop Macbook pro, 1 ví nam có 855 euro, 870 USD, 26 triệu đồng. Tổ công tác đã kiểm tra an ninh, lập biên bản và bàn giao cho đồn công an cửa khẩu theo đúng quy trình. Một lúc sau, nhớ ra mình quên túi ở sân bay, hành khách Nguyễn Anh Vinh (Hà Nội) vội quay lại tìm. Nhờ sự hướng dẫn của lực lượng an ninh cùng các thủ tục xác minh cần thiết, đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, khách đã nhận lại toàn bộ số tài sản bỏ quên.