Trang chủ » Mía đá vỉa hè lo lỗ dù nắng nóng kéo dài

Mía đá vỉa hè lo lỗ dù nắng nóng kéo dài

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:30:16)
Mía nguyên liệu chuyển tới các cửa hàng trong khu vực nội thành Hà Nội tăng giá gấp 4 lần so với đầu mùa nóng, khiến nhiều người kinh doanh lo lỗ.

Những ngày đầu tháng 8, giá mía nguyên liệu đã lên tới gần 300.000 đồng một lô, đắt gấp 4 lần so với thời điểm đầu mùa nắng nóng năm 2013. Thiếu nguồn cung là lý giải của những người đổ buôn mía khi giá tăng cao bất thường. Hiện mía "gầy" (mía ngắn, nhỏ) cũng đã lên giá 13.000 đồng một cây, nhưng vẫn cháy hàng do các cửa hàng tận dụng mua về để giảm chi phí.

Giá mía nguyên liệu và các chi phí đầu vào tăng cao bất thường vào đầu tháng 8.

Anh Hà, chủ một quán nước mía tại khu vực Pháo Đài Láng, Hà Nội cho biết, cùng với việc áp dụng cách tính giá điện, nước mới, giá thành cho một ly nước míađã lên tới gần 8.000 đồng. "Nhiều quán ở mặt đường lớn, khu vực công viên đã tăng giá lên 13.000 đồng đến 15.000 đồng một cốc, nhưng quán ở ngõ nhỏ không thể tăng giá tương ứng vì ít khách. Nạo mía 'gầy' rất mất công, nhưng tính ra vẫn còn lãi hơn mua mía lớn, vì giá đang tăng cao bất thường. Hiện nhiều người bán chủ yếu chỉ còn lấy công làm lãi".

Nhiều cửa hàng đã phải sử dụng nguyên liệu rẻ hơn để giảm chi phí.

Tình trạng giá nguyên liệu tăng cao vào thời điểm giữa mùa thường xuyên xảy ra với các cửa hàng cung cấp thực phẩm, đồ uống, không chỉ riêng mía đá. Giá dừa xiêm tăng mạnh từ 13.000 đồng/quả lên 18.000 đồng/quả (tại khu vực Mỹ Đình). Nguyên liệu chế biến món chè khúc bạch vẫn "làm mưa làm gió" tại Hà Nội hiện cũng tăng giá nhanh. Gelatin (nguyên liệu chính) của Pháp tăng từ 340.000 đồng/kg lên 380.000 đồng/kg. Hạt hạnh nhân thái lát rang cũng tăng giá thêm 40.000 đồng/kg, khiến nhiều cửa hàng lựa chọn sử dụng dừa khô thay cho hạnh nhân để giảm chi phí.