Trang chủ » Nạo phá thai và những cái nhất của Việt Nam

Nạo phá thai và những cái nhất của Việt Nam

(Ngày đăng: 15-07-2013 16:39:06)
Ghi nhận của hội Kế hoạch hoá gia đình Việt Nam cho thấy, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo thai (chiếm 20% tổng số ca nạo phá thai), cao nhất các nước Đông Nam Á và xếp thứ 5 thế giới.

Thông tin trên được bà Tô Thị Kim Hoa, phó giám đốc sở Y tế TP.HCM, chi cục trưởng chi cục Dân số và kế hoạch hoá gia đình TP.HCM, đưa ra tại lễ míttinh hưởng ứng ngày Dân số thế giới vào sáng ngày 11/7.

Ngoài ra, theo thống kê của quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) cho thấy tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên của Việt Nam là 46/1.000 trường hợp, cao hơn một số nước Đông Nam Á.

Không riêng nạo phá thai, Việt Nam còn có nhiều cái nhất mà không quốc gia nào cùng khu vực có thể sánh bằng.

Những trung tâm nạo phá thai tư nhân mọc thành phố tại Hà Nội.
Những trung tâm nạo phá thai tư nhân mọc thành phố tại Hà Nội.


Việt Nam được xếp vào top 5 nước hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nối. Hiện người dân Việt Nam vừa mới thoát được mức thu nhập thấp để lên mức trung bình. GDP bình quân đầu người của Việt Nam tính theo sức mua bằng 3/4 của Philippines, hay Indonesia, khoảng 1/3 của Thái Lan, 1/5 của Malaysia (Số liệu năm 2012).

Việt Nam là quốc gia có số lượng phương tiện trên đầu người cao nhất thế giới, đặc biệt là xe máy. Nhưng theo tổ chức Y Tế Thế Giới, tai nạn giao thông ở Việt Nam cũng ở mức cao nhất thế giới. Mỗi ngày có trung bình 31 người chết vì tai nạn. So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ trẻ em chết đuối của nước ta cũng đứng đầu bảng. Trung bình có 8 trẻ tử vong do chết đuối ở độ tuổi từ 7 – 15.

Việt Nam là quốc gia có giá bán lẻ sữa đang ở mức cao nhất thế giới, giá bán lẻ trung bình là 1,4 USD/lít. Trong khi Trung Quốc là 1,1 USD, Ấn Độ: 0,5 USD, các nước Âu – Mỹ từ 0,5 – 0,9 USD/lít. Hiện giá sữa Việt Nam đang cao gấp đôi Malaysia và gấp 1,5 lần so với Thái Lan.

Liên quan đến nạn nạo phá thai và tình trạng mang thai sớm, Việt Nam là quốc gia có số lượng người dùng tìm kiếm về sex nhiều nhất thế giới năm 2007 đến 2010, theo thống kê từ khóa của Google. Hà Nội là thành phố có nhiều người tìm sex nhất thế giới năm 2010. Ngoài ra, việc giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản ở Việt Nam lại không được quan tâm một cách đúng mực, nhiều phụ huynh còn hiểu sai lệch về vấn đề này khi giáo dục cho trẻ em tuổi dậy thì. Theo phân tích từ những nhà nghiên cứu tâm lý học, xã hội học, việc thiếu kiến thức giới tính và tò mò của tuổi dậy thì cũng khiến cho nguy cơ mang thai sớm, mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai tăng cao.Giá dược phẩm Việt Nam thuộc hàng đắt nhất thế giới. Theo khảo sát của Tổ chức Y Tế Thế giới với 7 nhóm thuốc thông dụng (trong đó có kháng sinh) cho thấy, giá thuốc tại nước ta cao gấp 5 đến 40 lần so với thế giới.

Việt Nam cũng được cho là quốc gia chịu chơi nhất thế giới về việc chăm lo cho sức khỏe bản thân khi được đánh giá là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới. Ước tính hơn 100 chiếc sừng tê giác vào Việt Nam mỗi năm. Giá 1kg sừng tê giác dạng bột ở Việt Nam là 60.000 USD. Chính lợi nhuận kếch xù này khiến số lượng tê giác ở Việt Nam gần như tuyệt chủng. Trong khi sừng tê giác chưa được chứng minh có bất kỳ tác dụng chữa bệnh nào.

Trong khi đó, cũng là thuốc nhưng giá thuốc lá tại Việt Nam lại thuộc nhóm rẻ hàng đầu thế giới. Hiện giá bán tối thiếu đối vỡi mỗi bao thuốc lá điếu bao cứng là 4.050 đồng và bao mềm là 3.450 đồng. Điều nay cũng đồng nghĩa với tỷ lệ nam giới hút thuốc ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới với 47,8%. Mỗi năm có hơn 40.000 người tử vong vì thuốc lá.