Trang chủ » Nhiều hồ chứa nước ở một số tỉnh có nguy cơ bị vỡ

Nhiều hồ chứa nước ở một số tỉnh có nguy cơ bị vỡ

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:32:44)
Điều này cũng có nghĩa là tính mạng và tài sản của các hộ dân đang bị đe dọa

Nhiều hồ chứa tại các tỉnh Bắc Kạn, Nghệ An, Hà Tĩnh đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào nếu gặp những trận mưa lớn.

Điều này cũng có nghĩa là tính mạng và tài sản của các hộ dân đang bị đe dọa nếu chính quyền và ngành chức năng đại phương không chủ động phương án ứng phó.

Hồ Bản Chang, tỉnh Bắc Kạn có dung tích hàng triệu m3 nước, hiện nay thân đập đang bị rò rỉ (Ảnh: Nhân dân)

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thủy nông Bắc Kạn cho biết: Qua khảo sát hơn 30 hồ chứa trên địa bàn tỉnh mà công ty đang quản lý thì có 6 hồ chứa đang bị hư hỏng nặng. Các hồ chứa này do được xây dựng từ những năm 1960-1970 của thế kỷ trước nên không có tràn xả lũ. Nước từ các khe núi đổ về và chảy tràn qua thân đập đắp bằng đất nên trải qua năm tháng đã sói lở nhiều, có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Văn Đức cho biết: “Hiện tại, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn cũng đã nâng cấp, cải tạo được gần 20 hồ chứa nước, đảm nhiệm tưới cho gần 400 ha. Còn lại một số hồ chứa được làm từ những năm 60-70 hiện tại đang mất an toàn do chưa được đầu tư. Khó khăn nhất của chúng tôi vẫn là vốn để nâng cấp cải tạo lớn các hồ chứa này”.

Còn theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh hiện có trên 600 hồ chứa nước lớn nhỏ, với dung tích gần 390 triệu m3. Ngoài nhiệm vụ cung cấp nước cho 50.000 ha đất sản xuất, phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế địa phương, các hồ chứa còn có nhiệm vụ điều tiết lũ, bảo vệ vùng hạ du. Tuy nhiên, hiện nay 500 trong tổng số hơn 600 hồ chứa ở Nghệ An đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ vỡ khi gặp mưa lũ lớn, đe dọa đến đời sống hàng nghìn hộ dân.

Ông Nguyễn Trường Thành, Phó chi cục trưởng, Chi Cục thủy lợi tỉnh Nghệ An cho biết: Mới đây, tỉnh đã đầu tư, nâng cấp sửa chữa trên 80 hồ chứa. Hiện còn 60 hồ có dung tích khoảng 700.000 m3 trở lên cần được tu sửa ngay. Có như vậy mới tránh được hiểm họa có thể xảy ra trong mùa mưa lũ này.

“Các hồ chứa còn lại hiện nay trong công tác phòng chống lụt bão cũng chưa cao. Trước tiên, tỉnh cần phải sửa chữa, nâng cấp trên 60 hồ. Những hồ này đang ở mức nguy hiểm nếu bị vỡ trong mùa lụt bão sẽ ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh tế, xã hội ở trong vùng”- ông Nguyễn Trường Thành nói.

Tại tỉnh Hà Tĩnh hiện cũng có gần 200 trong tổng số 350 hồ chứa đang trong tình trạng mất an toàn. Trong đó, hơn 50 hồ chứa cần được ưu tiên sửa chữa ngay trong mùa mưa bão này./.