• Sức khỏe
  • Những lưu ý đơn giản có thể giúp bạn cắt cơn đau đầu

Những lưu ý đơn giản có thể giúp bạn cắt cơn đau đầu

Nhức đầu là một vấn đề khó chịu mà chúng ta phải đối mặt thường xuyên trong cuộc sống của mình, nguyên nhân gây nhức đầu thì quá nhiều, trong khi đó lại quá khó khăn để khắc phục nó.

Những lưu ý đơn giản có thể giúp bạn cắt cơn đau đầu

Tuy nhiên chỉ với những lưu ý đơn giản trong cuộc sống hằng ngày thì chúng ta có thể cải thiện phần nào những vấn đề liên quan đến chứng đau đầu. Chỉ là những thói quen đơn giản nhưng góp phần hạn chế nguyên nhân đau nửa đầu, dù sao đi nữa thì tránh vẫn luôn tốt hơn phải điều trị bằng thuốc hay uống thuốc giảm đau để cắt cơn.

Sử dụng thuốc giảm đau để cắt cơn đau đầu là giải pháp được nhiều người lựa chọn để xử lý nhanh chóng, giúp bản thân thoải mái hơn. Tuy nhiên về lâu dài nó có thể khiến cho tình trạng bệnh của chúng ta nghiêm trọng và tồi tệ hơn, thuốc cũng sẽ không còn hiệu quả. Do đó nếu như bạn bị đau đầu thường xuyên, nên chú ý một chút đến những vấn đề có thể đẩy lùi được chứng đau đầu dưới đây.

Ngồi thẳng lưng: Ngồi gù lưng hoặc ngồi ở tư thế hình chữ C có thể góp phần dẫn đến chứng đau đầu. Tư thế chúi đầu về phía trước lâu ngày làm giãn các dây thần kinh cổ, gây đau đầu.

Hạn chế bánh mì thịt muối: Thịt heo muối chứa tyramine (một chất tự nhiên trong thực phẩm bảo quản) và nitrate, cả hai đều làm gia tăng lưu lượng máu đến não, gây đau nhức đầu. Tyramine cũng có trong các thực phẩm bảo quản, muối dưa, thực phẩm hun khói hoặc lên men. Một số loại phô mai, sô cô la và một số hoa quả như thơm và chuối cũng có hàm lượng cao tyramine hoặc các chất phụ gia thực phẩm.

Ăn vặt bằng các loại hạt: Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt điều... chứa nhiều ma giê hoạt động như thuốc giãn cơ bắp. Hàm lượng ma giê thấp có liên quan tới việc giảm lưu lượng máu đến não và lượng đường trong máu thấp, có thể gây đau đầu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy có tới 50% số người bị đau nửa đầu có nồng độ ma giê thấp. Một số thực phẩm giàu ma giê khác bao gồm các loại rau xanh nhiều lá, ngũ cốc, đậu, đậu hà lan, khoai tây, yến mạch.

Tránh mùi hóa chất: Nước hoa có mùi quá nồng, kem bôi sau khi cạo râu, xà phòng có mùi nặng, nước xịt phòng, dung dịch tẩy rửa gia dụng đều chứa hóa chất kích hoạt các tế bào thần kinh trong mũi, từ đó gửi tín hiệu đến não. Ở một số người, những tín hiệu thần kinh quá mạnh có thể gây đau đầu. Hãy mở cửa sổ và dùng thuốc xịt phòng không hóa chất thay thế.

Quy tắc 20/20: Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính quá lâu có thể khiến bạn bị đau đầu, nhức mỏi mắt và thậm chí nhìn bị mờ. Vì vậy, cứ sau mỗi 20 phút nhìn màn hình, bạn hãy nhìn ra xa trong khoảng 20 giây.

Hạn chế cột chặt tóc: Có một thống kê cho thấy 50/93 phụ nữ bị đau đầu do để kiểu tóc đuôi ngựa. Cột chặt tóc làm căng các mô liên kết trong da đầu, dẫn tới đau nhức đầu.

Uống nhiều nước: Đơn giản chỉ cần uống một ly nước lọc và chờ trong 10 phút hoặc dùng tay mát xa hai bên thái dương và cổ trong 5 phút giúp giảm căng thẳng, thường là đủ để “trục xuất” cơn nhức đầu.