• Chia sẻ
  • Những lưu ý trong việc kiểm định chống sét

Những lưu ý trong việc kiểm định chống sét

Việc kiểm định chống sét, cũng giống như việc kiểm định nhiều thiết bị công nghệ bảo vệ an toàn khác, là một việc rất quan trọng và có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những hộ dân, những người bình thường nhất trong xã hội. Tuy vậy, không phải ai cũng biết đến tầm ảnh hưởng rõ rệt của hệ thống này.

Kiểm định chống sét ở khu vực dân cư

Việc lắp đặt và kiểm định chống sét đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý từ các chủ các căn hộ chung cư, bởi đây chính là một trong những nơi có khả năng bị sét đánh rất cao. Hơn nữa, khi có tai nạn xảy ra, thiệt hại về người ở đây thường lớn hơn rất nhiều so với các hộ gia đình nhỏ lẻ. Chính vì vậy, những người khi mới thuê chung cư, chưa có kinh nghiệm, nên để tâm đến việc kiểm tra chất lượng, thời gian hoạt động của hệ thống này.

Những lưu ý trong việc kiểm định chống sét

Đối với các khu nhà tập thể, thường có tuổi đời cao, các công trình xây dựng không còn mới, có thể không có chống sét hay hệ thống không còn đảm bảo chất lượng hay đã hoạt động trong thời gian quá dài. Vì vậy, những hộ gia đình hay người thuê nhà phải hết sức chú ý đến điều này, thông báo cho chủ khu nhà biết để có thể lắp đặt hay kiểm định lại chống sét.

Việc lắp đặt hay kiểm định chống sét nên được thực hiện bởi những chuyên gia có chuyên môn, có giấy phép hành nghề đảm bảo đã được Nhà nước cung cấp và đến từ những dịch vụ có uy tín. Hơn thế nữa, việc kiểm tra chất lượng, bảo hành hệ thống cần được thực hiện thường xuyên và chu đáo.

Phòng chống các tai nạn liên quan đến sấm sét

Khi suy nghĩ về những tai nạn, chúng ta không thường nghĩ đến những tai nạn liên quan đến sấm sét bởi trước đây hiện tượng sét đánh không thường xuyên xảy ra, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu, đây không còn là một hiện tượng hiếm gặp, dẫn đến sự gia tăng đột biến của những tai nạn vô cùng nguy hiểm liên quan đến sấm sét.

Tuy vậy, ta vẫn không thể quá phụ thuộc vào chống sét mà không tự học cách bảo vệ bản thân mình. Khi trên trời có hiện tượng mưa giông, nếu đang ở trong nhà, các thiết bị điện tử như tivi, máy tính nên được tắt đi để phòng tránh cháy nổ. Chúng ta cũng không nên đứng gần cửa sổ, đặc biệt là những cửa kim loại bởi đây là những nguyên liệu dẫn dễ dẫn điện.

Nếu đang ở ngoài, những người đi đường nên nhanh chóng tìm chỗ chú an toàn, không nên tiếp tục đi khi ngoài trời có những hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Điều này không chỉ bảo vệ bản thân khỏi các tai nạn nguy hiểm liên quan đến sấm sét mà còn tránh những mối lo khác như hiện tượng cây lớn đổ, gãy cành, hiện tượng chết máy ở xe máy hay xe ô tô, các bệnh hô hấp, cảm lạnh.