• Chia sẻ
  • Những mặt hạn chế của vận tải biển

Những mặt hạn chế của vận tải biển

Tuy là một phương thức vận tải quan trọng đối với nền kinh tế thế giới, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận rằng vận tải đường biển có những hạn chế nhất định tron quá trình hoạt động.

Những mặt hạn chế của vận tải biển

Sử dụng phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đã là giải pháp mà nhiều người lựa chọn để phục vụ cho nhu cầu giao nhận của mình. Dù được đánh giá rất nhiều về sự tối ưu, phù hợp mà các chủ hàng có thể lựa chọn, thế nhưng trong vận tải biển vẫn còn tồn tại nhửng mặt hạn chế nhất định, phần nào gây nên tâm lý e ngại của con người.

Vận tải đường biển có nhiều ưu điểm và là một phần quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế quốc tế, giúp cho hoạt động mua bán trên khắp thế giới có thể diễn ra một cách dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí vận chuyển hơn. Ưu điểm lớn nhất của vận chuyển đường biển chính là có thể chuyển chở khối lượng hàng hóa lớn, cũng như những loại sản phẩm thiết bị có kích thước và trọng lượng cao một cách dễ dàng với chi phí thấp.

Một số hạn chế đang tồn tại của vận tải biển

- Thời gian di chuyển chậm. So với vận chuyển hàng không thì phương thức đường biển khá chậm chạp để có thể rút ngắn thời gian tương tác với những chuyến hàng hơn. Đó là lý do những kiện hàng cần giao nhận nhanh không thật sự phù hợp với phương thức này.

- Chịu sự chi phối lớn của thiên nhiên. Trước khi xuất cảng, mỗi tàu hàng đều tìm hiểu và xem xét rất nhiều đến thời tiết, phải ở mức tốt nhất để giúp quá trình di chuyển luôn an toàn.

- Khó kiểm soát và cứu vớt mỗi khi tàu hàng xảy ra tai nạn

Dù tồn tại một vài hạn chế, nhưng điều đó không có nghĩa con người không ưa chuộng và thường xuyên chọn vận tải đường biển cho nhu cầu giao nhận hàng ở khoảng cách xa, hoặc trong quá trình giao thương với đối tác nước ngoài. Mà điều đó là hoàn toàn ngược lại. Chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây, các con tàu siêu lớn, hiện đại chở đầy hàng hóa di chuyển trên biển nhiều lên trông thấy, kéo theo đó là việc nhiều bến cảng được nâng cấp mở rộng.

Lý do chủ hàng ưa chuộng phương thức vận tải biển

- Cước phí thuê dịch vụ giao nhận tương đối rẻ

- Có thể vận chuyển gần như mọi loại hàng hóa, an toàn và tiện dụng

- Khả năng chuyển chở lớn, không bị giới hạn về khối lượng và kích cỡ

- Hàng hóa được giao đến nơi nhận mà không cần qua nhiều khâu luân chuyển, điều này giúp tình trạng thất lạc sẽ ít xảy ra hơn

- Dịch vụ vận tải biển khá tốt, chỉ cần thanh toán chi phí và mọi khâu sẽ được chính đơn vị vận chuyển thực hiện thay, chủ hàng khâu cần mất thời gian vào đó.

Hiện nay, ở mỗi một quốc gia có tiếp giáp biển hầu như đã đầu tư xây dựng hệ thống bến cảng rất hiện đại, qua đó cho phép những con tàu chở hàng lớn dễ dàng cập bến và neo đậu. Thông qua đầu tư hệ thống như vậy, nó góp phần giúp các nước có điều kiện phát triển ngành vận tải biển của mình hơn nữa.