• Chia sẻ
  • Những trường hợp không phải xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Những trường hợp không phải xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Nhiều người nghĩ rằng cứ kinh doanh nhỏ lẻ là được quy vào kinh doanh hộ gia đình. Và tất nhiên đã thuộc kinh doanh hộ gia đình thì phải xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình. Nhưng thực tế không phải vậy.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn tìm đến để giải quyết các thủ tục liên quan đến việc thành lập hay các thủ tục, giấy tờ khác phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 Những trường hợp không phải xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Có một số trường hợp kinh doanh nhưng vẫn không cần xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình không phải là ai cũng biết. Vì thực tế thì quy định của pháp luật rất nhiều. Và để có thể nắm rõ được các quy định đó một cách chính xác thì với nhiều người đó không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ nhưng không cần xin giấy phép để bạn  có thể nắm rõ thông tin hơn.

1. Các trường hợp cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ nhưng phải đăng ký kinh doanh

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều công việc được xếp vào dạng kinh doanh nhưng đó là do cá nhân thực hiện và hình thức kinh doanh rất nhỏ lẻ. Vì vậy, theo quy định của pháp luật thì các hình thức kinh doanh đó sẽ không phải đăng ký giấy phép khi kinh doanh như:

- Buôn bán hàng rong

- Buôn bán các vật dụng nhỏ lẻ và không có địa điểm buôn  bán cố định

- Buôn chuyến từ nơi khác đến để hưởng chênh lệch

- Các công việc dịch vụ nhỏ  lẻ vỉa hè như: đánh giày, sửa khóa….

2. Các trường hợp hộ gia đình kinh doanh nhưng không  phải xin giấy phép

Theo quy định của pháp luật thì việc xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình chỉ phải thực hiện khi hộ kinh doanh sử dụng lao động thường xuyên trên 10 người. Chính vì thế, nếu như trong quá trình kinh doanh mà hộ kinh doanh sử dụng số lao động chưa tới 10 người và việc sử dụng lao động này duy trì được ổn định thì hộ kinh doanh sẽ không phải làm thủ tục xin cấp giấy phép theo đúng quy định mà pháp luật ban hành.

Tuy nhiên, nếu như trong quá trình hoạt động kinh doanh mà hộ  kinh doanh có sử dụng lao động trên  10 người  hay muốn được công nhận thương hiệu để có thể làm căn cứ pháp lý trên thị trường thì có thể đăng ký xin cấp giấy phép theo quy định à pháp luật ban hành.

Nhìn chung thì việc làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình còn phải tùy tthuộc vào các yếu tố kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào nữa.Hy vọng, những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc  xin cấp giấy phép kinh doanh đối với các hình thức kinh doanh nhỏ lẻ.