Trang chủ » Những việc cần làm để nâng cao tính an toàn trong lao động

Những việc cần làm để nâng cao tính an toàn trong lao động

(Ngày đăng: 09-01-2017 14:54:54)
Hiện nay, an toàn lao động là công tác được đặt lên hàng đầu trong các ngành công nghiệp, nhất là trong các ngành công nghiệp nặng. Để đảm bảo sự an toàn cho người công nhân, các biện pháp an toàn lao động được triển khai. Vậy có những biện pháp cần thiết nào?

Đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lạo động và các thiết bị xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Mỗi người công nhân phải được trang bị các trang bị để bảo đảm an toàn như mũ bảo hiểm, quần áo bảo hộ, kính, đèn chiếu sáng phù hợp với từng công việc. Ngoài ra, công ty cần phải có các thiết bị cứu hộ kịp thời khi có sự cố xảy ra như bình chữa cháy, các thiết bị y tế sơ cứu kịp thời.

Một điều cần thiết phải làm đó là huấn luyện an toàn lao động cho mọi công nhân. Việc huấn luyện giúp cho mọi người hiểu được nguy cơ xảy ra tai nạn và cách phòng tránh và xử lý kịp thời nếu không may có sự cố xảy ra. Hiện nay việc huấn luyện an toàn là tiêu chuẩn để được làm việc vì vậy, mỗi người công nhân phải bắt buộc được huấn luyện an toàn trong lao động.

Phải thực hiện đúng quy định về an toàn lao động đề ra. Các loại máy móc có độ nguy hiểm cao cần phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Nhà xưởng phải được xây dựng đúng tiêu chuẩn, rộng rãi và sắp xếp hợp lý tránh tình trạng bừa bộn có thể mất an toàn khi làm việc.

Các cán bộ phụ trách về an toàn lao động trong công ty, xí nghiệp cần thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn lao động khi làm việc. Phải có hình thức xử lý nghiêm khắc và kịp thời để tránh tình trạng mất an toàn xảy ra lâu ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.

Nếu đảm bảo được sự an toàn trong quá trình làm việc thì năng suất làm việc mới tăng và giảm được nhiều chi phí và thiệt hại có thể xảy ra.