• Chia sẻ
  • Nỗi lo bất cập khi áp dụng hóa đơn điện tử 2018

Nỗi lo bất cập khi áp dụng hóa đơn điện tử 2018

Năm 2018 là một năm quan trọng đánh dấu những thay đổi mới đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là quy định chính thức áp dụng bắt buộc việc sử dụng hóa đơn điện tử 2018 đang là mối lo cho các doanh nghiệp vì nó còn có nhiều điều bất cập.

Khi việc sử dụng hóa đơn điện tử đã trở thành đại trà và phổ biến thì việc nhiều người lựa chọn tìm đến dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ là điều cần thiết để có thể đảm bảo giảm chi phí kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Nỗi lo bất cập khi áp dụng hóa đơn điện tử 2018

Có rất nhiều vấn đề bất cập khiến các doanh nghiệp rất lo lắng khi Bộ Tài chính ban hành quy định sử dụng hóa đơn điện tử 2018. Bởi thực tế  hiện nay, các doanh nghiệp còn có rất nhiều khó khăn khi tiến hành áp dụng hình thức hóa đơn mới này.

1. Khách hàng không quen sử dụng

Với nhiều khách hàng thì việc cầm trong tay hoa1 đơn đỏ là sự đảm bảo chắc chắn nhất cho hoạt  động giao dịch. Hơn thế nữa thì họ vẫn còn chưa quen với việc sử dụng các loại hóa đơn điện tử. Vì thế, trong nhiều hoạt động giao dịch thì mặc dù doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử nhưng khách hàng vẫn đòi hỏi việc xuất hóa đơn giấy. Chính vì thế mà việc áp dụng hóa đơn điện tử 2018 một cách đại trà là chưa mang tính khả thi.

2. Doanh nghiệp chưa được hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử

Mặc dù chỉ còn hai tháng nữa là hết năm 2017 và đầu năm 2018 thì quy định sử dụng hóa đơn điện tử sẽ bắt buộc áp dụng đối với một số đối tượng doanh nghiệp nhưng có nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang loay hoay không biết là phải thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử như thế nào? Quy định ra sao? Trình tự và thủ tục thế nào? Đây là điều bất cập khi việc ban hành quyết định sử dụng hóa đơn quá gấp gáp khiến cho doanh nghiệp chuẩn bị chưa chu đáo.

3. Thiếu cơ sở thực hiện

Khác với hóa đơn giấy chỉ việc đăng ký và sử dụng thì hóa đơn điện tử doanh nghiệp phải có nhiều điều kiện để có thể đảm bảo thực hiện việc sử dụng loại hóa đơn này được thuận lợi. Ngoài việc phải có cơ sở vật chất và hệ thống máy tính đạt chuẩn thì doanh nghiệp phải đảm bảo có nguồn nhân lựa trình độ cao để có thể đảm việc sử dụng hóa đơn điện tử được hiệu quả và đúng theo quy định được ban hành. Đây là một thách thức không hề nhỏ với các doanh nghiệp.

Có thể thấy là khi ban hành việc áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử 2018 thì cơ quan chức năng cần phải xét đến các điều kiện của doanh nghiệp sao cho đảm bảo quyết định này không gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp.