Trang chủ » ột nhập "lãnh địa" súng thủ công "độc" nhất Trung Quốc

ột nhập "lãnh địa" súng thủ công "độc" nhất Trung Quốc

(Ngày đăng: 10-07-2013 10:22:19)
(Kienthuc.net.vn) – Hàng trăm năm qua, người dân làng Biasha (Trung Quốc) vẫn chế tạo súng thủ công và sử dụng thứ vũ khí nguy hiểm này một cách điêu luyện.
Nằm cách xa những thành phố hối hả và nhộn nhịp, người dân ở ngôi làng Biasha (đôi khi được gọi là Basha) có lịch sử lâu đời về quyền sở hữu súng. Không giống như ở hầu hết các tỉnh thành của Trung Quốc, nam giới Biasha vẫn sử dụng các loại vũ khí mặc dù chính phủ Trung Quốc có quy định ngặt nghèo về quyền sở hữu súng. Theo luật pháp nước này, công dân bị cấm tàng trữ, sở hữu, sử dụng loại vũ khí nguy hiểm trên.

 

Tuy nhiên, ngôi làng Biasha là một trong những trường hợp ngoại lệ. Nam giới sống ở đây có thể chế tạo, mang theo người và sử dụng súng một cách công khai để săn bắn thú rừng. Đây được xem là một biện pháp để duy trì truyền thống văn hóa. Hiện, những tay súng ở ngôi làng Biasha là nơi duy nhất mà khách du lịch có thể chiêm ngưỡng những khẩu súng hoàn toàn làm bằng phương pháp thủ công hay những chương trình ca vũ truyền thống, cắt tóc cũng như tham dự các sự kiện chính khi người dân nơi đây trổ tài thiện xạ.
 Một bé trai ở làng Biasha say sưa ngắm nghía, tìm hiểu cách sử dụng súng.
Người dân sống ở làng Biasha là dân tộc Miêu, một trong 55 dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. Theo nhà nhân chủng học Rutgers Louisa Schein, những nhóm dân tộc thiểu số từ lâu được chính quyền Trung Quốc đối xử ngoại lệ, không theo luật pháp.
 
Cô Schein cho biết, người dân ở ngôi làng trên không những được vô tư sản xuất, sở hữu, sử dụng súng mà còn không bị ràng buộc bởi quy định hạn chế sinh con của chính phủ Trung Quốc.