Trang chủ » Phải kiểm đinh hệ thống lạnh định kỳ

Phải kiểm đinh hệ thống lạnh định kỳ

(Ngày đăng: 12-01-2018 09:13:59)
Hệ thống lạnh sử dụng trong các ngành công nghiệp có cấu tạo đặc biệt dễ phát nổ, do đó mà việc kiểm định an toàn cần được tiến hành định kỳ để đảm bảo an toàn cho môi trường lao động.

 

Ngày nay, nền công nghiệp chế biến xuất khẩu hải sản động lạnh ngày càng phát triển. Khâu lưu trữ, bảo quản sản phẩm là một bước quan trọng đối với sản phẩm. Cho nên hệ thống lạnh nắm giữ một vai trò quan trọng trong ngành hải sản đông lạnh.

Hệ thống lạnh là một hệ thống được sử dụng để truyền nhiệt độ. Nó có tác dụng truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp hay còn gọi là nguồn nhiệt đến nơi có nhiệt độ cao hơn hay còn gọi là đến nơi tán nhiệt ra.Ở miền nam, khí hậu bốn mùa quanh năm đều nóng thì hệ thống lạnh chỉ hoạt động theo một chiều là truyền nhiệt từ trong nhà ra ngoài trời. Còn đối với miền bắc thì có sự khác biệt hơn, bởi khí hậu chia làm hai mùa. Vào mùa hè nhiệt độ nóng hơn nên máy lạnh sẽ phát ra từ trong nhà truyền đến ngoài trời. Đến mùa đông thì hoạt động theo cơ chế ngược lại bởi mùa đông không khí rất lạnh.

Theo thông tư 32/2011/TT-BLĐTBXH đề ra thì hệ thống lạnh được coi là một trong những thiết bị cần được quản lý và giám sát kiểm tra nghiêm ngặt. Cần phải được kiểm định an toàn thường xuyên theo đúng chu kì nhà nước đã đề ra. Bởi hệ thống lạnh có một vị trí quan trọng trong các khâu sản xuất nghiên cứu. Nên cần hạn chế những rủi ro xảy ra. Hệ thống lạnh rất dễ xảy ra cháy nổ lớn do nó có chứa hệ thống các bình áp lực, do đó cần kiểm định an toàn để bảo vệ sự an toàn cho những người lao động hoạt động ở những khu vực có liên quan. Cần phải có sự kiểm tra, kiểm định an toàn thường xuyên để có thể hiểu được tình trạng hoạt động của máy đang ở ngưỡng của trạng thái nào. Cũng từ đó có thể kịp thời phát hiện ra những hư hỏng, hay lỗi kỹ thuật nhỏ của hệ thống. Để có kế hoạch khắc phục và xử lý kịp thời. Có như vậy mới hạn chế được những thiệt hại về mặt kinh tế. Mỗi khi hệ thống lạnh ngừng hoạt động sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy cho công việc sản xuất. Ảnh hưởng tới nền kinh tế xã hội làm chậm tiến độ của công việc kinh doanh hay nghiên cứu sản phẩm…

Cho nên, các cơ quan hoạt động có chưa hệ thống lạnh cần có ý thức kiểm tra, kiểm định an toàn, bảo dưỡng định kỳ đối với hệ thống lạnh. Chấp hành nghiêm chỉnh những yêu cầu mà nhà nước pháp luật đề ra. Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro và thiệt hại xảy ra.