Trang chủ » Phát hiện 15 cơ sở xăng dầu ngoài quy hoạch

Phát hiện 15 cơ sở xăng dầu ngoài quy hoạch

(Ngày đăng: 09-08-2014 02:33:56)
Sở Công Thương Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội về kết quả kiểm tra liên ngành đối với các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố.
Hiện trường vụ cháy cây xăng số 2A Trần Hưng Đạo-Hà Nội ngày 3-6. (Ảnh: Quang Tấn)

Theo đó, các đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra trong đợt 1 (từ 9-6 đến 20-6) đối với 52 cửa hàng, thuộc 10 quận nội thành, tập trung vào các cửa hàng thuộc diện di dời theo Quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu đã được UBND Thành phố phê duyệt.

Cụ thể, có 7 cửa hàng đảm bảo điều kiện để kinh doanh xăng dầu, 30 cửa hàng cần phải khắc phục một số điều kiện và 15 cửa hàng cần di chuyển, dỡ bỏ do không đủ điều kiện (gồm cả 1 trạm cấp phát nội bộ của quân đội).

Sở Công Thương Hà Nội đề xuất, đối với các cửa hàng xăng dầu trong danh mục phải di chuyển, dỡ bỏ, UBND Thành phố giao Sở Cảnh sát PCCC kiểm tra, rà soát lại các điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ. Nếu có thể khắc phục được cần có phương án, hướng xử lý để cửa hàng được tồn tại, đảm bảo việc cung ứng xăng dầu cho người tiêu dùng trong khu vực nội thành và hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp khi phải giải tỏa.

Đối với các doanh nghiệp chủ sở hữu các cửa hàng buộc phải giải tỏa, Sở Công Thương đề xuất UBND Thành phố có cơ chế ưu tiên để doanh nghiệp đầu tư vào địa điểm khác, phù hợp với quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thực hiện công tác kiểm tra, rà soát tổng số 504 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn thành phố. Trong đó, có 36 cửa hàng nằm trong Quy hoạch nhưng không còn hoạt động, 468 cửa hàng đang hoạt động, phát hiện 15 cơ sở kinh doanh xăng dầu không có trong Quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu.

Cũng theo báo cáo này, qua kiểm tra, hầu hết các cửa hàng đều đảm bảo về mặt hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh xăng dầu theo quy định (một số cửa hàng không có hồ sơ thiết kế do được xây dựng từ lâu).

Tuy nhiên, đối chiếu với các quy chuẩn hiện hành về xây dựng cửa hàng xăng dầu, đa số các cửa hàng nằm trong khu vực nội thành đều không đảm bảo các quy chuẩn về diện tích (<300 m2), khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, cụ thể như: Khoảng cách an toàn từ cột bơm, cụm bể chứa đến đường dây điện, dây cấp tín hiệu trừ những nơi đã được hạ ngầm; khoảng cách giữa cừa hàng xăng dầu với các công trình công cộng...

Từ 24-6 đến 23-7, đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục kiểm tra đợt 2 đối với các cửa hàng xăng dầu còn lại trên địa bàn thành phố và có báo cáo UBND Thành phố trước ngày 30-7.