Trang chủ » Phong tục đón năm mới của người Hàn Quốc

Phong tục đón năm mới của người Hàn Quốc

(Ngày đăng: 08-05-2020 14:25:13)
Phong tục người Hàn Quốc có 2 tết là tết dương lịch và tết âm lịch. Tuy nhiên, năm mới ở Hàn Quốc được cho là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm và là điểm khởi đầu cho năm mới. Cùng công ty du lịch Vietrantour tìm hiểu lễ Tết truyền thống long trọng nhất ở xứ sở kim chi nhé.

1.Trang trí lại nhà cửa đón tết
Thời gian giáp Tết là lúc mọi người, mọi nhà gác lại công việc thường ngày để chuẩn bị đón Tết, mua sắm tích trữ thực phẩm và các đồ dùng mới trong nhà, bởi trong và sau Tết, các hoạt động mua bán sẽ ngừng lại để ăn Tết. Buổi tối trước giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma vì người Hàn Quốc cho rằng tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy. Trong đêm giao thừa, tất cả đều thức vì theo truyền thuyết của người Hàn Quốc, nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy.
2. Nghi lễ thờ cúng Charye
Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, nguồn cội và gửi lời chúc năm mới ấm nồng tình nghĩa xóm làng.. Cũng giống như Việt Nam và nhiều nước Đông Á khác, trong những ngày Tết cổ truyền đã là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ trong sự hoà thuận, yêu thương. Nhiều người Hàn mở đầu năm mới theo nghi thức nho giáo có tên gọi Charye. Cả đại gia đình tụ tập ở nhà người trưởng nam, đồng thời chuẩn bị sẵn một chiếc bàn thấp, trên đó đặt tờ sớ và nhiều món ăn theo nghi lễ. Theo truyền thống Hàn Quốc, mỗi gia đình sẽ cúng bốn đời ông bà tổ tiên.