• Chia sẻ
  • Quy định sử dụng hóa đơn điện tử

Quy định sử dụng hóa đơn điện tử

Nếu nói việc sử dụng hóa đơn điện tử là một quy định bắt buộc vào đầu năm 2018 thì chẳng có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp đang bắt đầu chuẩn bị mọi vấn đề liên quan để có thể sử dụng loại hóa đơn này một cách thuận lợi nhất.

Hiện nay, hóa đơn điện tử chính là vấn đề “hot” hiện nay và được mọi người rất quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp. Có rất nhiều vấn đề xoay quanh trường hợp này mà nhiều người cần phải lưu ý quan tâm.

Quy định sử dụng hóa đơn điện tử

Nói đến việc sử dụng hóa đơn điện tử thì điều đầu tiên cần nhắc đến chính là quy định về điều kiện đề có thể sử dụng hóa đơn này như thế nào. Đây là điều đầu tiên mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm.

Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử

- Doanh nghiệp phải đảm bảo được hệ thống máy móc và các trang thiết bị để có thể vận hành hóa đơn điện tử một cách thuận lợi nhất.

- Khu vực hoạt động của doanh nghiệp phải  nắm trong địa bàn được phủ mạng lưới internet.

- Doanh nghiệp phải có đội ngũ nhân lực có trình độ cao để có thể vận hành và thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Theo quy định của Bộ Tài Chính thì việc bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch, buôn bán sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Theo quy định thì việc các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện theo lộ trình. Theo đó thì với mục tiêu đến năm 2020, cả nước sẽ  có 90% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử .

Bên cạnh đó thì Bộ Tài Chính cũng đang có ý định mở rộng đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh.Tuy nhiên, đối với đối tượng kinh doanh này thì cần phải có thời gian để có thể ban hành và đưa ra các quy định sử dụng loại hóa đơn này cho phù hợp với điều kiện riêng của từng loại hình kinh tế.

Đối với việc quy định sử dụng hóa đơn mới này thì các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn. Bởi thực tế thì so với việc sử dụng hóa đơn giấy trước đây thì hóa đơn điện tử đang có nhiều vấn đề bất cập cần được giải quyết như:

- Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ phải lệ thuộc rất nhiều vào hệ thống máy móc cũng như mạng internet. Vì thế, nếu như hai yếu tố này có sự trục trặc thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh

- Ngoài ra thì việc sử dụng hóa đơn này khi lưu thông hàng hóa trên đường cũng khó khăn vì hiện nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có quy trình kiểm tra và xử lý đồng bộ.

Đối với vấn đề sử dụng hóa đơn điện tử thì đây sẽ còn là vấn đề “tốn nhiều giấy  mực” của các phương tiện truyền thông và cũng khiến các doanh nghiệp còn phải băn khoăn rất nhiều.