• Chia sẻ
  • Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường biển

Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường biển

Khi cần vận tải hàng hóa đường biển doanh nghiệp cần tìm hiểu điều gì? Quy trình vận tải hàng hóa đường biển là thông tin quan trọng.

Có nhiều thông tin doanh nghiệp cần nắm được khi có nhu cầu vận tải hàng hóa đường biển. Một trong số những thông tin như vậy là quy trình vận tải. Biết được điều này, doanh nghiệp sẽ chọn được đơn vị vận tải uy tín; có quy trình chuyên nghiệp; đảm bảo an toàn hàng hóa và tiến độ giao nhận hàng.

Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường biển

Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường biển

Quy trình vận tải hàng hóa đường biển được tiến hành theo 7 bước dưới đây:

Bước 1: Đơn vị vận chuyển tới lấy hàng từ nhà kho của doanh nghiệp có nhu cầu giao hàng. Có những đơn vị vận chuyển hỗ trợ hoàn toàn chi phí vận chuyển hàng từ kho đến cảng. Cũng có những đơn vị tính phí dịch vụ này.

Bước 2: Đơn vị vận chuyển khai báo hải quan, tiến hành thông quan hàng hóa và kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau đó thực hiện việc lập bộ chứng từ chứng nhận xuất xứ và xin giấy phép lưu hành tự do của nước xuất khẩu (nếu là hàng xuất khẩu)

Bước 3: Đơn vị vận tải hàng hóa đường biển tiến hành đặt lịch tàu đối với hàng vận chuyển đường biển. Lịch sẽ được đơn vị vận chuyển thông báo và xác nhận với daonh nghiệp. Doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ vận chuyển có thể cân đối thời gian để tối ưu chi phí.

Bước 4: Đơn vị vận chuyển xuất vận đơn (B/L) để làm giấy chứng nhận sở hữu hàng và làm điện giao hàng ( telex release). Khách hàng đươc cung cấp vận đơn và một vận đơn thông thường gổm 3 bản gốc và 3 bản coppy để làm chứng từ sở hữu hàng hóa.

Bước 5: Khi hàng cần vận tải hàng hóa đường biển đến cảng nhập khẩu (Port of delivery), các đơn vị vận chuyển tiến hành làm thủ tục hải quan, thông quan, kiểm hóa hàng hóa nếu có giúp khách hàng. Tại đây đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành nhận chứng từ từ phía người nhập khẩu – bên nhận hàng, nên tờ khai và kế hoạch làm hàng hải quan.

 

Bước 6: Các đơn vị vận tải hàng hóa nội địa, giao hàng từ càng biển tới tận xưởng, kho cho bên nhận sau khi làm xong thủ tục hải quan bằng xe tải hoặc đầu kéo container.

Bước 7: Giao hàng và nhận hàng để kết thúc quy trình vận tải hàng hóa đường biển. Nhân viên giao nhận của công ty giao nhận tiếp vận sẽ đến cảng hoặc đại lý hãng tàu để đóng phí chứng từ, phí hàng lẻ để nhận lệnh giao hàng (D/O). Nhận viên giao nhận tiếp vận sẽ mang D/O, commercial Invoice và Packing list đến văn phòng cảng ký nhận D/O để tìm vị trí để hàng, tại đây ta phải lưu lại một bản D/O.

Tại sao nên vận tải hàng hóa đường biển?

Phương thức vận tải hàng hóa đường biển có rất nhiều ưu điểm nên đã trở thành phương thức vận tải hàng được ưa chuộng trên thế giới. Có thể kể đến những ưu điểm nổi bật nhất như:

- Có thể chuyên chở bất kỳ loại hàng hóa nào với mọi khối lượng khác nhau; kích thước khác nhau

- Các tuyến vận tải đường biển là đường tự nhiên được khai thác một cách hợp lý; không mất phí thi công, tu sửa hay lắp đặt nên dù có di chuyển một quãng đường dài thì cũng không mất các loại phí đường biển

- Năng lực chuyển chở của ngành vận tải biển là rất lớn với khối lượng hàng hóa hổng lồ; hơn hẳn những phương thức khác

- Cước phí vận chuyển thấp hơn so với các hình thức khác

Lưu ý khi vận tải hàng hóa đường biển

Nếu có nhu cầu vận tải hàng hóa đường biển doanh nghiệp nên tìm hiểu các đơn vị vận tải uy tín. Trước khi ký hợp đồng vận tải hãy tìm hiểu kỹ quy trình vận tải của từng đơn vị. Và doanh nghiệp chỉ nên chọn những công ty có quy trình làm việc rõ ràng; chuyên nghiệp; hỗ trợ khách hàng tận tình nhất.

Đừng quên đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng vận tải hàng hóa đường biển để biết chắc quyền lợi của mình được đảm bảo; trách nhiệm của công ty vận tải được cam kết. Các doanh nghiệp nên mua bảo hiểm hàng hóa để yên tâm sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa đường biển nhé!