Trang chủ » Thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài có tốt không

Thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài có tốt không

(Ngày đăng: 20-04-2018 11:20:12)
Với nền kinh tế thị trường như hiện nay thì việc thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài không còn là vấn đề xa lạ nữa. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra chính là liệu việc thành lập công ty cổ phần có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài có mang lại những điều kiện thuận lợi hay khó khăn gì trong việc kinh doanh hay không?

Nhu cầu thành lập doanh nghiệp hiện nay rất lớn. Và đó cũng là lý do khiến cho nhiều người lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài có tốt không

Nói đến việc thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài thì điều đầu tiên mà hầu như ai cũng nhận ra đây chính là sự hợp tác có lợi từ hai phía. Bên doanh nghiệp Việt Nam có thể có được nguồn vốn lớn mạnh của nhà đầu tư nước ngoài và các phương án kinh doanh, hệ thống khoa học kỹ thuật tiên tiến. Trong khi đó thì nhà đầu tư nước ngoài có thể không phải lo lắng đến sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục, văn hóa trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Khó khăn khi thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài

Mặc dù là việc thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài hiện nay đang rất phổ biến nhưng thực tế cho thấy thì việc thành lập doanh nghiệp hoạt động với hình thức kết hợp nhà đầu tư trong nước và nước ngoài này còn có nhiều vấn đề khó khăn mà doanh nghiệp cần phải nắm được để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất khi thực hiện thành lập công ty.

- Hiện nay, nước ta có hơn 130 ngành nghề chưa có các quy định rõ ràng về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài hay với doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài. Khi mà các thông tin về điều kiện không minh bạch thì việc đăng ký kinh doanh ngành nghề đó sẽ không hề đơn giản. Thẩm quyền giải quyết vấn đề của doanh nghiệp sẽ không có sự xác định chính xác cơ quan chức năng nào. Vì thế cho nên, việc giải quyết yêu cầu đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sẽ như trái bóng được cơ quan chức năng đá qua đá lại mà không ai chịu giải quyết. Điều này ảnh hưởng không ít đến tiến trình đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

- Có nhiều ngành nghề mà khi lựa chọn thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không được tham gia đăng ký kinh doanh. Như vậy thì sẽ thu hẹp cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp đi không ít.

- Sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và tác phong kinh doanh đôi khi sẽ trở thành rào cản trong việc quản lý và điều hành công ty cổ phần. Điều này rất dễ gây mất tinh thần đoàn kết trong công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu xử lý không khéo thì rất có thể việc thành lập công ty sẽ dẫn đến sự phân hóa thành bè phái để tranh giành lợi ích với nhau trong chính các cổ đông của công ty.

Trước khi quyết định thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những khó khăn mà mình có thể đối mặt để lựa chọn cho chính xác nhé.