• Sức khỏe
  • Thao tác xử lí chảy máu cam cho trẻ mà các bậc cha mẹ cần biết

Thao tác xử lí chảy máu cam cho trẻ mà các bậc cha mẹ cần biết

Do ngoáy mũi, té ngã va đập cánh mũi hay nhét dị vật có kích thước nhỏ vào mũi khiến tình trạng chảy máu cam ở trẻ em diễn ra khá phổ biến.

Thao tác xử lí chảy máu cam cho trẻ mà các bậc cha mẹ cần biết

Khi chảy máu cam ở trẻ,các bậc cha mẹ thường hay hoảng hốt và mất bình tĩnh vì thấy con nhỏ khóc la nên thường xử lí tình huống theo quán tính. Nhiều người hay cho bé ngửa đầu về sau, dùng tay bóp chặt cánh mũi, thậm chí là lấy đá lạnh chườm trực tiếp lên mũi bé để cầm máu. Hành động này là sai lầm,có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của các bé.

Việc cho bé ngửa đầu ra sau kết hợp bịt chặt hai mũikhiến máu trào ngược vào cuống họng, nó chạy qua lỗ thông khí và gây ra hiện tượng sặc máu. Nghiêm trọng hơn khi trẻ nuốt phần máu cam xuống dạ dày sẽ gây racáctriệu chứng nôn ói, ho ra máu, tím tái, xay xẩm, chóng mặt.

Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ nhỏ và cách xử trí

Chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi là tình trạng bệnh lí thuộc vùng tai mũi họng, khá phổ biến ở trẻ em. Chảy máu cam nhiều có thê gây nên viêm mũi, vậy cha mẹ cần xử trí như thế nào khi gặp phải tình trạng này?

Chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi được chia thành 2 loại là chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Trong đó, chảy máu mũi trước chiếm khoảng 90% trường hợp. Thường chảy máu một bên, máu mũi chủ yếu chảy ra phía trước, chảy dai dẳng, khối lượng không nhiều. Thường ngưng chảy máu sau khi áp dụng các biện pháp sơ cứu.

Còn chảy máu mũi sau chiếm khoảng 10% trường hợp, thường liên quan tới các mạch máu ở cao hơn và sâu hơn của mũi. Chảy máu mũi sau nguy hiểm, khó kiểm soát hơn và thường cần được chăm sóc y tế. Chảy máu mũi sau thường chảy máu cả hai bên, máu mũi chảy ra phía sau và chủ yếu đi xuống họng. Máu chảy nhiều, có thể dẫn đến nguy kịch.

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam

Chảy máu cam có thể xuất hiện vì nhiều lý do như mạch máu quá nhạy cảm và có thể vỡ khi thời tiết hanh khô, hoặc khi sử dụng lò sưởi, máy điều hòa trong một thời gian dài; Dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng và xoang; Ngoáy mũi hay các loại chấn thương cục bộ khác; Xì mũi quá mạnh; Trẻ nhét dị vật vào mũi…

Cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

Khi trẻ bị chảy máu cam các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng hoặc hoảng hốt mà nên bình tĩnh tìm cách trấn tĩnh trẻ rồi thực hiện các bước sau:

Giúp trẻ xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ các cục máu đông đã hình thành bên trong mũi. Sau đó, đặt trẻ ngồi thẳng, đầu và cổ hơi ngả về trước. Tư thế này giúp máu không chảy xuống họng, tránh gây nôn và tiêu chảy. Không đặt trẻ nằm hay ngả đầu ra sau hoặc kẹp đầu giữa hai đầu gối.

Dùng ngón trỏ và ngón cái của bạn bóp chặt hai bên cánh mũi (phần chóp mũi mềm) của trẻ. Không bóp phần xương sống mũi vì làm vậy không thể giúp cầm máu, cũng đừng ấn một bên cánh mũi, kể cả nếu chỉ chảy máu ở một phía.

Bóp chặt cánh mũi trong 10 phút. Đừng thả tay quá thường xuyên để kiểm tra xem máu ngừng chảy chưa. Máu cần thời gian để tạo cục máu đông. Thả tay quá sớm hoặc quá thường xuyên có thể khiến máu chảy kéo dài.

Hướng dẫn trẻ nhổ máu tích tụ trong miệng vì nuốt máu có thể gây nôn. Cho trẻ uống chút nước mát để đỡ căng thẳng và tẩy bớt mùi máu trong miệng. Sau 10 phút, thả tay xem máu ngừng chảy chưa.

Nếu bạn đã thực hiện các bước như trên mà sau 20 phút trẻ vẫn không cầm máu thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời.