Trang chủ » Thi ĐH đợt 2: Thí sinh đặc biệt lưu ý về điện thoại di động

Thi ĐH đợt 2: Thí sinh đặc biệt lưu ý về điện thoại di động

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:32:18)
(HQ Online)- Theo ông Trương Ngọc Nam- Giám đốc Học viện Báo chí và tuyên truyền, quy định cho phép thí sinh (TS) mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi khiến cho nhiều giám thị có tâm lý "ngại".
TS đang làm thủ tục thi tại ĐH Nội vụ. Ảnh: DN

Siết chặt kỷ luật

Sáng nay, 8-7, hơn 800.000 TS dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 2 với các khối B, C, D và khối năng khiếu đã đến điểm thi làm thủ tục đăng ký dự thi trong các ngày 9 và 10-7.

 

 

Theo Bộ GD-ĐT, cả nước có 838.291 TS dự thi đợt 2. Tỷ lệ đăng ký dự thi vào khối B là 23,2%; khối C chiếm khoảng 6%; khối D, D1 chiếm tỷ lệ khoảng 20%...

 

Theo ông Trương Ngọc Nam- Giám đốc Học viện Báo chí và tuyên truyền, trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, số TS thi vào Học viện Báo chí và tuyên tuyền tăng gần 2.000 hồ sơ. Cụ thể, số hồ sơ dự thi vào trường là hơn 9.000 hồ sơ, trong đó khối C là 4.613 hồ sơ, hồ sơ khối D 4.634 hồ sơ. Thời điểm này công tác chuẩn bị đã hoàn tất nhưng điều băn khoăn nhất của TS là công tác giám sát các thiết bị ghi âm, ghi hình của TS.

"Phát hiện tiêu cực thi cử quan trọng nhất là chống gian lận trong thi cử. Đây là vấn đề hết sức hệ trọng. Tuy nhiên, để phục vụ cho việc chống gian lận mà cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào sẽ gây khó cho giám thị vì trình độ kiểm soát các thiết bị này của giám thị còn hạn chế. Vậy nên nhiều giám thị rất "ngại" việc này. Tuy nhiên lãnh đạo nhà trường đã động viên khuyến khích giám thị, thực hiện chủ trương của Bộ GD-ĐT", ông Trương Ngọc Nam nói.

Đại diện ĐH Nội vụ cùng quan điểm, cho rằng, việc TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình thực sự làm khó cho giám thị. "Hiện nhà trường đã mời một đại diện PA 83- Công an TP.Hà Nội đến để phối hợp trong trường hợp có nghi ngờ về chức năng của các thiết bị này", vị đại diện này nói.

Với thực tế thi hộ xảy ra ở hai trường Học viện An ninh và ĐH Phòng Cháy chữa cháy trong đợt 1, trong đợt thi thứ 2 này, lãnh đạo một số trường ĐH cho biết, công tác kiểm soát TS sẽ được tiến hành gắt gao.

Bà Bành Thị Ngọc Liên- Trưởng phòng Đào tạo- ĐH Nội vụ cho biết: Giám thị sẽ giám sát chặt chẽ TS dự thi, dựa trên 3 thông số về chứng minh thư nhân dân, thẻ dự phi và ảnh trên hồ sơ dự thi. Nếu giám thị thấy có sự nghi ngờ về hình ảnh của TS sẽ báo cáo ngay với điểm trưởng điểm thi để có sự xác minh.

Đặc biệt lưu ý về điện thoại di động

Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 là có sự thay đổi về thứ tự các môn thi. Trước đây thứ tự môn thi khối B là Sinh, Toán, Hóa; nay đổi thành Toán, Sinh, Hóa. Khối C từ môn ngữ Văn, Sử, Địa được đổi thành Địa, Sử, Ngữ văn. Khối D từ Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ chuyển thành Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn. Những TS thi năng khiếu sau khi dự thi môn văn hóa sẽ thi tiếp môn năng khiếu đến hết ngày 13-7 (trừ 10 trường được tổ chức thi tuyển sinh riêng).

Bên cạnh đó, điều đặc biệt lưu ý TS trong đợt thi thứ 2 này là việc mang điện thoại di động vào phòng thi. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong đợt 1, cả nước có hàng trăm trường hợp TS mang điện thoại di động vào phòng thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi.Theo ông Bùi Văn Ga- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, dù vô tình hay cố ý, thì việc TS mang điện thoại di động vào phòng thi là vi phạm quy chế. Do vậy, trong đợt 2 này TS đặc biệt lưu ý về vấn đề này. Trong công tác tập huấn giám thị coi thi, lãnh đạo các trường cũng đặc biệt chú ý nhắc nhở TS về quy định cấm trên.

Được biết, trong đợt thi lần 2 này, rất nhiều trường đã có kế hoạch hỗ trợ TS và người nhà trong quá trình dự thi. Cụ thể tại ĐH Nội vụ, lãnh đạo nhà trường khẳng định sẽ hỗ trợ 350 suất cơm và nước uống miễn phí cho TS và người nhà. Học viện Báo chí tuyên truyền hỗ trợ hơn 200 suất ăn miễn phí cùng chỗ ở cho TS dự thi (với những TS nào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn).