Trang chủ » Thủ tục khi vận tài hàng hóa đường biển

Thủ tục khi vận tài hàng hóa đường biển

(Ngày đăng: 20-03-2019 17:08:09)
Tuy có những sự thuận tiện nhất định trong quá trình vận tải hàng hóa, tuy nhiên các thủ tục liên quan đến vận tải biển mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ.

Thủ tục khi vận tài hàng hóa đường biển

Không chỉ được quy định ở nước ta mà các nước khác trên thế giới đều có những ràng buộc rõ ràng về giấy tờ cho các doanh nghiệp có nhu cầu vận tải đường biển các loại hàng hóa. Trong một số trường hợp thì đây là điều cần thiết để những tàu hàng này có thể cập bến và được nhập vào thị trường của một quốc gia nào đó. Công việc này giúp việc kiểm soát và kiểm tra các tàu chở hàng thêm hiệu quả, ngăn chặn các hoạt động sai phạm.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp xem vận tải biển là con đường vận chuyển hàng hóa tốt nhất dành cho mình. Nhưng điều làm họ cảm thấy phiền phức ngay lúc này đó chính là việc chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục giấy tờ để được kiểm duyệt, sau đó thì hàng mới được cho lên tàu và đi đến nơi. Và so với vận tải nội địa, các tàu đi nước ngoài thường có nhiều thủ tục khác cần phải lo hơn nữa. Với việc mất quá nhiều thời gian cho khâu này, nó sẽ phần nào gây ra cảm giác “ức chế” cho nhiều người.

Sự đổi mới và tính chuyên nghiệp của các công ty chuyên vận tải đường biển hiện nay đã phần nào giúp ít rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc giải quyết các thủ tục và hồ sơ liên quan. Hầu như ở những công ty vận tải như thế này đều có dịch vụ hỗ trợ, giúp khách hàng chuẩn bị và hoàn tất mọi thủ tục cần thiết. Chủ hàng chỉ cần cung cấp các thông tin theo yếu cầu, cũng như một vài giấy tờ liên quan, lúc này mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết ổn thỏa.

Thường thì hiện giờ các thủ tục mà doanh nghiệp cần phải lo cho mỗi chuyến hàng cần vận tải trong nước hay quốc tế đều thông qua cơ quan Cảng vụ Hàng hải, từ đó đưa các giấy tờ và hồ sơ liên quan. Lúc này nếu được chấp nhận sẽ được cho phép xuất hàng và nếu không sẽ được nêu ra lý do cụ thể để khắc phục. Nhưng thông qua các đơn vị vận tải chuyên nghiệp, công việc lo liệu thủ tục sẽ nhanh gọn mà không cần quá nhiều thời gian.

Một vài loại thủ tục cần làm khi vận tải hàng hóa đường biển:

- Xin giấy phép (dành cho một số mặt hàng đặc biệt theo quy định khi cần xuất khẩu)

- Chuẩn bị hồ sơ: bao gồm liên quan tới kiện hàng, hợp đồng xuất hàng, tờ khai hải quan…

Nhìn chung các thủ tục cần làm khi vận tải hàng hóa trên biển là không nhiều, chủ yếu xoay quanh việc kiểm tra chất lượng hàng hóa, tính xác thực của kiện hàng, thông tin hợp đồng mua bán và địa chỉ hàng được giao, cùng vài một vài giấy tờ liên quan tới hành chính khi làm việc với cơ quan hải quan. Nếu đã một vài lần thực hiện những công việc này, chủ hàng sẽ quen và giải quyết rất nhanh gọn. Nhưng để tiết kiệm thời gian, tốt hơn về nhờ sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải sẽ tốt hơn.